Hiện tượng cháy bát hương là điềm gì? Cách hóa giải chuẩn phong thủy

Thắp hương là một trong những tục lệ bao đời nay của người Việt và chắc hẳn không ít người trong chúng ta đã từng gặp hiện tượng bát hương bị bốc cháy. Điều này khiến nhiều gia chủ hoang mang và lo lắng. Vậy cháy bát hương là điềm gì ? Cách xử lý như thế nào ? Cùng Gia An tìm hiểu ngay sau đây.

Giải mã hiện tượng cháy bát hương khi thờ cúng

Cháy bát hương là một hiện tượng khá hiếm gặp và khi xảy ra thường khiến gia chủ hoang mang, lo ngại. Trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, thờ cúng gia tiên luôn là điều thiêng liêng và trân quý. Vì vậy, việc thắp hương gắn liền với tín ngưỡng đã trở thành một tập tục, thói quen mang đậm nét đẹp văn hóa dân tộc.

chay-bat-huong-la-diem-gi

Thắp hương không chỉ thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với Đức Phật, thần linh, gia tiên mà khói hương còn làm cho ngôi nhà trở nên ấm cúng, đồng thời giúp bản thân gia chủ cũng được nhẹ nhõm và thanh thản hơn. Vì mang ý nghĩa quan trọng như vậy nên khi xuất hiện hiện tượng cháy bát hương, chắc chắn sẽ gây cho mọi người cảm giác lo sợ, khó hiểu. Đôi khi có những trường hợp cháy bát hương do gia chủ không để ý đã dẫn đến cháy luôn cả bàn thờ gia tiên gây hậu quả nghiêm trọng.

THAM KHẢO THÊM: Hướng Dẫn Bài Khấn Xê Dịch Bát Hương Chính Xác Nhất

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến cháy bát hương

Trước khi đi lý giải hiện tượng tâm linh cháy bát hương là điềm gì, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến cháy bát hương trên bàn thờ:

Không lau dọn bát hương thường xuyên

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra việc bát hương bốc cháy. Bởi trên thực tế rất nhiều gia đình hay thắp hương khiến chân hương xuất hiện ngày càng nhiều trên bát hương. Đó là yếu tố vô hình làm rơi tàn hương xuống khiến bát hương bị bốc cháy. Do vậy, để hạn chế tình trạng này, gia chủ cần tiến hành dọn dẹp bát hương thường xuyên và rút bớt chân hương khi đã đầy.

co-nen-lau-don-bat-huong-thuong-xuyen

Đặt bát hương theo hướng gió

Ngoài lý do không dọn dẹp thường xuyên, đặt bát hương theo hướng gió cũng gây ra bát hương bị cháy. Bởi khi thắp hương, tuy trên nén hương không có lửa nhưng khi tiếp xúc với cơn gió thì việc bát hương cháy cũng là điều có khả năng xảy ra. Vì vậy, khi đốt nhang gia chủ cần chú ý quan sát, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng, hanh khô.

Thắp hương liên tục trong ngày

Thắp hương liên tục trong ngày cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến khả năng bát hương bị cháy. Nếu bạn muốn thể hiện tấm lòng thành và đạo hiếu với thần linh, gia tiên thì chỉ cần thắp 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, không nên thắp liên tục trong ngày.

khong-nen-thap-huong-nhieu-trong-ngay

Trong trường hợp cần thắp hương nhiều lần trong ngày, gia chủ nên sử dụng những bát hương có kích thước lớn và thường xuyên kiểm tra để có biện pháp xử lý phù hợp.

Hiện tượng cháy bát hương là điềm gì?

Với những ai không quá duy tâm thì việc bát hương cháy là vấn đề hết sức bình thường do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh như thời tiết hanh khô dễ bắt lửa hoặc tàn nhang rụng xuống khiến bén lửa … Nhưng nếu bạn mơ thấy bát hương bị cháy thì theo tâm linh nó ẩn chứa một điềm gì đó sắp xảy trong tương lai. Vậy tại các trường hợp này gia chủ cần phải bình tĩnh xem xét từng trường hợp như sau:

Trường hợp bát hương cháy thành lửa lớn ở phần trên

Theo ông bà ta đây gọi là hóa dương. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì hiện tượng bát hương bị cháy không có gì phải lo lắng vì đây là điềm báo tốt. Gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống về mọi mặt như công danh, tiền tài, sự nghiệp…

Trường hợp bát hương cháy từ dưới lên và không có lửa

Nếu mơ thấy chân hương bắt đầu cháy âm ỉ từ phía dưới lên mà không tạo thành ngọn lửa thì đây hoàn toàn là điềm xấu. Trong trường hợp này, cháy bát hương là điềm gì?

Tại đây gia chủ nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những chuyện không tốt hoặc các vấn đề khó khăn trong cuộc sống như chuyện gia đình không hạnh phúc, làm ăn thua lỗ hay đồ bị mất cắp … Tuy nhiên, không vì thế mà bạn phải quá căng thẳng, ngược lại cần phải bình tĩnh và nhắc nhở các thành viên trong gia đình nên cẩn thận tránh những điều không hay xảy ra.

Xem thêm: Cách Đặt Vị Trí Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn

Cách hóa giải khi bát hương trên bàn thờ bị cháy

Bát hương bốc cháy khiến gia chủ lo lắng, bất an. Có lẽ vì thế nhiều gia đình đã tìm hiểu cách để hóa giải, tránh những điềm xui không may xảy đến. Khi bát hương bị cháy việc đầu tiên bạn cần làm là tiến hành dập lửa, dọn dẹp và lau chùi xung quanh bàn thờ thật sạch sẽ.

Tiếp đó, tỉa bớt phần chân nhang, đồng thời đối với hiện tượng hóa âm thì rải một lớp tro hương phía trước nhà. Với hiện tượng hóa dương thì rải tro hương ở sau nhà để giảm thiểu tỷ lệ bát hương cháy.

thuong-xuyen-tia-chan-huong

Sau khi dọn dẹp bàn thờ và bát hương như cũ, bạn đi mua lại đồ thờ mới và đồ lễ để hóa giải bao gồm bát hương mới, hoa tươi, mâm quả … Bạn nên nhớ, nếu hóa dương thì số lượng đồ lễ là lẻ và ngược lại hóa âm thì số lượng là chẵn. Ngoài ra, vì bát hương được coi là nơi cư ngụ của thần linh, gia tiên nên bạn phải luôn thành kính và thành tâm mỗi khi thực hiện thờ cúng, tránh việc để cháy bát hương.

Việc cuối cùng là tâm phải luôn hướng thiện, chăm làm điều tốt, tạo phước để hóa giải được phần nào oán nghiệp mà mình hay gia đình không may phạm phải. Điều này sẽ giúp cho hiện tượng bát hương cháy trở nên bình thường và không mang lại điềm gì.

Một số câu hỏi xoay quanh cháy bát hương là điềm gì?

Liên quan đến vấn đề cháy bát hương là điềm gì thì chắc chắn bạn còn khá nhiều câu hỏi băn khoăn đến hiện tượng này? Dưới đây là một vài thắc mắc và câu trả lời về vấn đề này cho bạn tham khảo.

Hiện tượng cháy bát hương người mới mất là gì?

Thông thường người mới mất, linh hồn vẫn giữ ở dương gian trong 49 ngày. Nếu xảy ra hiện tượng cháy bát hương thì sẽ được cho là điềm báo từ người đã khuất.

2 trường hợp bát hương người mới mất tự cháy:

Bát hương tự hóa âm là phần chân hương bị bốc cháy nhỏ, âm ỉ và khói bay nghi ngút. Trong trường hợp này có thể xảy ra cả ở bát hương thần linh, gia tiên hoặc người mới mất.

Bát hương tự hóa dương là hiện tượng bát hương bốc cháy lớn, lan ra cả bát hương. Trong trường hợp này có thể chân nhang đã bị bắt lửa không kịp dập tắt khi thắp hương.

Cách hóa giải cháy bát hương người mới mất

Để xử lý bát hương tự hóa âm trước tiên gia chủ cần phải xử lý ngọn lửa tự cháy trên bàn thờ người mới mất bằng cách sau:

Trường hợp lửa được phát hiện sớm

 • Đem chân nhang còn lại tỉa bớt hoặc lấy hết ra, đem hóa riêng và rải chút phép tro trước hiên nhà.
 • Dùng nước sạch, thêm vào đó một chút cánh hoa rồi tưới lên chân nhang trong bát hương để hóa giải.
 • Lau dọn và giữ không gian thoáng trên bàn thờ.
 • Thắp hương xin phép người đã khuất, khấn vái cho mọi chuyện được suôn sẻ và thuận lợi.

Trường hợp phát hiện muộn khi lửa cháy lớn

 • Nếu phát hiện lửa cháy đã lan ra ngoài bát hương thì gia chủ hãy nhanh chóng dập lửa để tránh gây hỏa hoạn và thiệt hại về người và của cho gia đình.
 • Sau khi lửa tắt tiến hành lau dọn, sắp xếp lại vị trí bát hương trên bàn thờ cúng như lúc ban đầu.
 • Bốc lại bát hương mới và làm lễ xin thần linh, gia chủ, người mới khuất xá tội và cầu xin mọi chuyện được tốt đẹp.

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng bát hương bốc cháy và giải đáp cháy câu hỏi cháy bát hương là điềm gì. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng hiếm gặp này, đồng thời bớt hoang mang và có thể nhanh chóng tìm cách xử lý.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home