Tổng hợp các bài khấn xê dịch bát hương, bao sái bàn thờ chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Bát hương bị xê dịch có sao không? Đó là băn khoăn của nhiều gia chủ khi việc di chuyển vật phẩm này được coi là điều cấm kỵ. Hãy cùng Gia An đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên cũng như tìm ra cách xử lý và có bài khấn xê dịch bát hương phù hợp ngay trong bài viết này nhé.

Xê dịch bát hương có sao không?

Khi bạn không may làm xê dịch bát hương hoặc tự ý di chuyển bát hương đều là những điều kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng. Vì vậy, khi bát hương bị xê dịch, ngay lập tức gia chủ sẽ đặt câu hỏi: Xê dịch bát hương có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là có.

xe-dich-bat-huong-co-sao-khong

Bát hương được xem là nơi cư ngụ của các đấng bề trên linh thiêng, nơi để cho con cháu thắp hương tỏ lòng thành kính vào những dịp lễ. Khi xê dịch bát hương mà chưa kịp xin phép sẽ động đến phần âm nói chung và các vị thần linh, gia tiên nói riêng. Từ đó, ảnh hưởng không tốt đến gia đạo để lại hệ lụy cho gia đình và con cháu.

Cách hóa giải bát hương bị xê dịch

Mặc dù gia chủ đã cố gắng tuân thủ nguyên tắc “bất di bất dịch” của bát hương nhưng vẫn không tránh khỏi một số trường hợp bát hương bị xê dịch. Gia An xin liệt kê một số trường hợp và cách hóa giải khi bát hương bị xê dịch như sau:

Xem thêm: Cháy bát hương là điềm báo gì? Chân nhang bị cháy có sao không?

Bát hương bị xê dịch khi đang lau dọn

Gia chủ thường xuyên lau dọn bát hương, bàn thờ được đánh giá là thành tâm chăm chút tới việc thờ cúng của gia đình. Tuy nhiên, đôi khi không thể tránh khỏi những trường hợp vô tình làm bát hương bị xê dịch. Vậy trong hoàn cảnh này, bát hương bị xê dịch phải làm sao?

khong-may-lam-xe-dich-bat-huong

Theo quan niệm của người xưa, trước khi thực hiện bao sái bát hương, lau dọn bàn thờ, gia chủ cần sắm lễ, thắp hương và đọc bài khấn xê dịch bát hương để thông báo với các thần linh và gia tiên được biết. Lễ vật gia chủ cần chuẩn bị là: hoa tươi, hoa quả, gạo … Đồng thời xin các đấng bề trên tạm thời lánh đi đến nơi khác để việc dọn dẹp được tiến hành thuận lợi hơn.

Bạn nên chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ lên. Đợi sau khi hương cháy hết mới bắt đầu công việc dọn dẹp.

Bát hương bị xê dịch trong trường hợp chuyển nhà mới

Khi chuyển nhà mới, một số gia chủ sẽ không chuyển bát hương đi mà thực hiện hóa bát hương. Bên cạnh đó, cũng có gia đình lại di chuyển bát hương sang nhà mới. Trong hoàn cảnh này, bát hương xê dịch phải làm sao?

chuyen-bat-huong-vao-nha-moi

Theo đó, mỗi gia đình thường thờ cúng 4-5 loại bát hương bao gồm: bát nhang phật, thổ công, gia tiên, tổ cô và thần tài. Nếu bạn di chuyển nhà thì bát hương thờ phật hay các vị thần thánh có uy quyền bao phủ lãnh thổ thì không nhất thiết phải chuyển.

Xem Thêm: Cách bày Bát hương trên Bàn thờ đúng chuẩn chi tiết nhất

Ngược lại, với bát hương gia tiên, tổ cô thì nên chuyển sang nhà mới. Khi chuyển bát hương thì nên làm lễ và đọc bài khấn xê dịch bát hương. Trong bài khấn xê dịch bát hương cần xưng tên, tuổi và địa chỉ nhà mới lẫn nhà cũ, mời gia tiên về chứng giám. Sau khi đọc văn khấn, gia chủ đợi khi nén nhang cháy hết 2/3 thì có thể thực hiện hóa vàng, hạ lễ. Ở bước này, nếu gia chủ có điều kiện thì nên mời thầy cúng về làm lễ cho trang trọng và đầy đủ nghi thức.

Với bát hương gia tiên, bà tổ cô đã tôn một lần rồi thì không phải chuyển nữa. Chỉ trừ trường hợp bạn muốn thay đổi cho đẹp hơn.

Bát hương bị xê dịch do tác động bên ngoài

Không may làm xê dịch bát hương do các con vật như mèo, chuột … chạy qua hoặc do mưa gió, bão … là tình huống không quá xa lạ. Đây là trường hợp bất khả kháng, nhất là đối với bát hương được đặt ngoài trời hoặc trên bia mộ. Vậy bát hương bị dịch chuyển phải làm sao trong trường hợp này.

xe-dich-bat-huong-do-chuot

Gia chủ nên đặt lại bát hương về vị trí cũ ngay lập tức nếu bát hương bị xê dịch nhưng không bị sứt, mẻ hay vỡ. Trường hợp bát hương bị đổ tro ra ngoài, bạn cần đổ thêm tro vào trong. Trường hợp vỡ bát hương, cần xin phép các đấng bề trên được bốc lại bát hương mới theo đúng phong thủy.

Khi thực hiện gia chủ cần thành tâm xin tạ tội với đấng bề trên bằng việc sắm lễ và mời thầy đọc bài khấn xê dịch bát hương. Gia chủ không được quên cầu xin các thần linh, gia tiên để giảm bớt sự quở trách.

Bài khấn xê dịch bát hương mới nhất

Xem Ngay: Mơ thấy bát hương bí mật được hé lộ, điềm dữ hay lành?

Bài khấn xê dịch bát hương

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ tên là:………………………..

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………….

Hôm nay ngày .. tháng … năm … xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh giám hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Sau khi đọc bài khấn xê dịch bát hương xong, đợi hương tàn thì bắt đầu có thể lau dọn bàn thờ. Khi thực hiện nên dùng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ cúng.

Bài cúng xin chuyển bát hương từ nhà cũ về nhà mới

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con Lạy Chín Phương Trời, Mười Phương Phật

Hôm Nay Là Ngày: …… Tháng ……. Năm……

Chúng con là….Tuổi ……..

Hiện đang trú tại: ………………

Kính Cáo Chư Vị Tôn – Thần, Nay Vì nhà con có sự thay đổi mặt bằng Xin Làm Lễ Thiên Linh Vị Tài Thần Thổ Địa, Để Đặt Bàn Thờ Thổ Địa Tài Thần Vào Nơi Mới.

Hôm nay ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được “Thiên Di Linh Vị Thần Đài” –Chuyển Ban Thờ Thổ Địa Mạch Long Thần Từ Vị Trí …………….. Sang nơi ở mới………Tuy Vị Trí Có Thay Đổi Nhưng Hướng Bàn Thờ Vẫn Giữ Nguyên Như Trước.

Con Kính Xin Chư Vị Tôn Thần Bản Gia, Bản Địa Chắp Lễ Chắp Cầu Cho Được Phép Di Chuyển Bàn Thờ Sang Nơi Mới.

Con Xin Dập Đầu Kính Bái.

Những lưu ý gì khi quyết định xê dịch bát hương

 • Gia chủ lưu ý tránh việc xê chuyển bát hương vào tháng 7 Âm lịch ( hay còn gọi là tháng cô hồn)
 • Luôn xin phép sự đồng ý của các thần linh, gia tiên khi di chuyển bằng cách xin quẻ.
 • Tránh di chuyển bát hương đến các vị trí kiêng kỵ như: đối diện gương, đặt dưới gầm bàn hoặc đối diện đèn, đối diện với bồn rửa tay hoặc toilet.
 • Tránh làm đổ vỡ bát hương trong quá trình di chuyển và lau dọn.
 • Mọi quá trình di chuyển, an vị bát hương đều cần phải thật thành tâm, tỉ mỉ và cẩn thận.

Trên đây là các cách xử lý cũng như là chia sẻ một số bài khấn xê dịch bát hương bạn có thể tham khảo. Một số trường hợp cụ thể để an tâm hơn, gia chủ nên tìm tới những ý kiến từ các thầy hoặc các nhà phong thủy, người có chuyên môn để được tư vấn cụ thể hơn.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home