Hướng Dẫn Xác Định Vị Trí Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Vị trí bát hương trên bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thờ cúng. Nếu đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng tới tài lộc, hậu vận của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi lập bàn thờ gia chủ cần tìm hiểu kỹ cách đặt sao cho đúng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xác định vị trí đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất.

Ý Nghĩa Của Việc Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ

Người xưa tin rằng, bát hương chính là cầu nối giữa cõi âm và cõi dương, mang hàm ý bày tỏ sự kính trọng đối với các bậc bề trên. Cũng chính nhờ đó, ông bà gia tiên có thể chứng giám lòng thành và lắng nghe được tâm nguyện, lời thỉnh cầu của con cháu.

Vào những dịp ngày rằm, mùng 1 hay lễ chạp… những nén hương được gia chủ thắp lên bát hương nghi ngút khói thể hiện sự mong nhớ của người trần, muốn mời gia tiên về hưởng lộc và cầu mong hạnh phúc, bình an cho đại gia đình.

Xem Thêm: Khi nào thì bao sái bát hương? Quy Trình Bao Sái Ban Thờ Đúng Chuẩn

Vì lẽ đó, bát hương trở thành vật phẩm linh thiêng không thể thiếu trong không gian thờ cúng, thờ Phật, thờ gia tiên cho đến thờ Thần Tài – Ông Địa. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đặt đúng vị trí bát hương trên bàn thờ chuẩn phong thủy, tránh được những điều đại kỵ trong bày trí vật phẩm thờ cúng.

Bo-bat-huong-tren-ban-tho
Bộ bát hương trên bàn thờ

Vị Trí Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên 

Để lựa chọn được vị trí đặt bát hương trên bàn thờ hợp phong thủy, trước tiên gia chủ cần xác định được số lượng bát hương. Nếu đặt quá nhiều thì linh khí sẽ gặp trở ngại khi lưu thông. Điều này vô tình sẽ trở thành thất kính với ông bà tổ tiên.

Theo quan niệm từ xa xưa, bát hương trên bàn thờ thường được chọn bày theo số lẻ để đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, thu hút tài lộc cho gia đình.

Bàn thờ có 1 – 4 bát hương

Với gia đình sử dụng 1 bát hương thì cách xác định vị trí bát hương trên bàn thờ không có gì phức tạp. Gia chủ chỉ cần đặt tại chính giữa bàn thờ, căn chỉnh 2 bên đều nhau, đặt cách mép sau bàn thờ khoảng 10cm.

Nếu gia đình có 2 – 4 bát hương, gia chủ sắp xếp bát hương thần linh ở vị trí cao nhất, bên dưới là các bát hương còn lại có kích cỡ nhỏ và thấp hơn một chút. Đồng thời, khi thực hiện nghi lễ thờ cúng, gia chủ cần ưu tiên khấn vái và thắp hương thần linh trước rồi tới gia tiên.

Thần linh và người phàm không thể đồng nhất giống nhau vì thế giữa bát hương thần linh và gia tiên cần có sự phân cấp rõ ràng. Hành động đặt bát hương thần linh thấp hơn hoặc ngang hàng với bát hương gia tiên sẽ được cho rằng là phạm thượng, không tôn trọng thần linh.

Ngoài ra, khi bạn tách biệt bát hương Tổ Cô và ông Mãnh, việc bày 4 bát hương cần tuân theo nguyên tắc: Nam tả – nữ hữu”, ở vị trí trung tâm sẽ đặt bát hương Thổ Công.

Vị trí bát hương trên bàn thờ không nên đặt quá dày, bởi sẽ làm linh khí chồng chéo lên nhau. Khoảng cách phù hợp nhất là từ 8 – 12cm.

Bai-tri-bat-huong-chuan-phong-thuy
Bài trí bát hương chuẩn phong thủy

Bàn thờ có 5 bát hương trở lên

Với gia đình thờ cúng cả bên nội – bên ngoại thường sẽ sử dụng bàn thờ có 5 bát hương trở lên. Vì thế, khi tìm vị trí bát hương trên bàn thờ cần xin ý kiến của thầy cúng. Các thầy sẽ tư vấn cho bạn cách đặt hợp lý để tránh được những lỗi phong thủy.

Theo quan niệm của các bậc tiền nhân, bát hương của họ nhà chồng không được đặt chung với họ nhà vợ. Tuy nhiên, ngày nay quan niệm đó đã có sự thay đổi, trong gia đình vẫn có thể đặt chung bát hương của hai nhà nội, ngoại mà không cần phân biệt.

Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Về Vị Trí Đặt Bát Hương

XEM NGAY: Mơ thấy bát hương điềm dữ hay lành

Gia chủ cần lưu ý gì khi đặt bát hương trên bàn thờ?

Bát hương khi đặt lên bàn thờ cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Với những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có lựa chọn chính xác trước khi tìm hiểu vị trí bát hương trên bàn thờ. Cụ thể như:

Kiểm tra bát hương trước khi mua: Bát hương đặt trên bàn thờ cần phải nguyên vẹn, không được sứt mẻ, hoa văn không nên có chữ viết hoặc ký tự bằng chữ Hán và nên có họa tiết long phụng… Đặc biệt, ở vị trí thành bát, bạn không nên chọn mua màu vàng, đỏ đồng. Những màu đó thường là màu của Vương Tướng, quan lại thờ phụng tại miếu, đình, chùa.

Sau khi mua bát hương: Sau khi mua bát hương về, bạn không được đặt bát hương lên bàn thờ ngay mà cần phải vệ sinh, thanh tẩy tạp chất. Cách vệ sinh thông dụng là rửa sạch bằng nước có pha chút gừng, muối và rượu. Có thể dùng thêm cánh hoa hồng, hoa nhài để khử mùi bát.

Trong khi bốc bát hương: Bát hương khi lau khô bằng khăn sạch, bạn dùng một miếng tráng kim vàng lót xuống phía đáy bát hương. Dùng túi tro chuyên dụng đổ đầy vào bát hương.

Ngoài ra cũng cần phải lưu tâm một số điều cấm kỵ như sau:

 • Không được phép di chuyển, xê dịch bát hương.
 • Không sử dụng bát hương có chất liệu bằng đá.
 • Không dùng cát thay tro bỏ vào bát hương.
 • Phải thường xuyên lau dọn bàn thờ và vệ sinh bát hương sạch sẽ.
Bat-huong-tren-ban-tho
Bát hương trên bàn thờ

Có nên dùng 3 bát hương trên bàn thờ không?

Bàn thờ ba bát hương tượng trưng cho 3 yếu tố chính đó là: Phúc – Lộc – Thọ với ý nghĩa lần lượt như sau:

 • Phúc: Thờ quan thần linh cho ta chữ “Phúc” ý nghĩa cầu mong thần linh ban cho gia đình sự an lành, may mắn, thịnh vượng.
 • Lộc: Tổ Cô – ông Mãnh, những người mất trẻ trong gia đình cho “Lộc” mang ý nghĩa cầu cho gia chủ gặp nhiều tài lộc và may mắn trong công việc và cuộc sống.
 • Thọ: Thờ tổ tiên, ông bà cho ta chữ “Thọ” ý nghĩa cầu cho ông bà phù hộ cho gia chủ nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi.

Thứ bậc, vai vế từ xa xưa đã là điều quan trọng và trong thờ cúng cũng vậy. Vào những ngày giỗ, ngày tết, ngày rằm … khi thờ cúng gia tiên sẽ mời đầy đủ các bậc thần linh về và bát hương chính là nơi ngự của ngài. Nếu chỉ có một bát hương thì sẽ không đúng ngôi và bị nhầm lẫn. Vậy nên, để tránh điều sai sót này, gia đình bạn nên dùng ba bát hương trên bàn thờ nhé.

Có quy tắc nào khi đặt bát hương trên mộ không?

Nhiều người đặt câu hỏi: Khi xác định vị trí đặt bát hương trên mộ có cần tuân theo nguyên tắc nào không? Câu trả lời là có. Dưới đây là một số quy tắc đặt vị trí bát hương trên mộ:

XEM NGAY 10 bài khấn xê dịch bát hương CHUẨN NHẤT

 • Đặt bát hương ở phía trước mộ: Đây là vị trí phổ biến để đặt bát hương trên mộ. Nó thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất và được coi là vị trí thuận lợi để cúng bái.
 • Đặt bát hương ở một vị trí được định sẵn: Đôi khi có những vị trí cụ thể được xác định sẵn trên mộ để đặt bát hương, bạn cần đặt bát hương đúng nơi đó, không được tự ý để nơi khác.
 • Đảm bảo bát hương không gây cản trở: Khi đặt bát hương trên mộ, bạn cần đảm bảo rằng nó không gây trở ngại cho sắp xếp đồ lễ trên mộ để thăm viếng. Nếu mộ có đồ như lọ hoa, bộ chén nước hãy sắp xếp bát hương một cách cân nhắc để tránh xô đẩy hoặc làm hỏng.

Những lưu ý về vị trí đặt bát hương trên mộ có thể khác nhau đối với từng nhà và tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của gia đình hoặc các chuyên gia phong thủy để hiểu rõ hơn về cách đặt vị trí bát hương phù hợp nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin về cách xác định vị trí bát hương trên bàn thờ đúng cách, chuẩn phong thủy. Hy vọng với bài viết này của Bàn thờ đẹp Gia An sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc thờ phụng và mang lại vận khí tốt cho gia đình mình. 

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home