Bật Mí 5 Cách Đặt Bát Hương Đúng Chuẩn Phong Thủy Chi Tiết Nhất

Theo dân gian, bát hương là cầu nối tâm linh giữa hai thế giới là vô hình và hữu hình. Vì vậy, cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào cho chuẩn là điều rất quan trọng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến cách đặt bát hương đúng phong thủy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Quy Trình Bốc Bát Hương Theo Đúng Phong Thủy

Bát hương được ví như sợi dây vô hình liên kết giữa hai cõi Âm – Dương, nơi linh khí của người đã khuất nương tựa để gặp hậu thế. Do đó, quy trình bốc bát hương cũng cần được chú trọng đảm bảo sao cho đúng với những nguyên tắc nhất định để không phạm phải tội thất kính với bề trên.

Xem Thêm: Tam Cấp Bát Hương: Điều Quan Trọng Trong Lễ Tôn Thờ và Tâm Linh

Bước 1: Chuẩn bị bát hương

Gia chủ sau khi mua bát hương về thì cần vệ sinh sạch sẽ qua bằng nước muối pha kèm chút nước hoa để làm sạch, tiếp đó đem phơi khô hoặc xông cùng với trầm hương. Lưu ý: Nước sau khi đã dùng qua không được đổ xuống cống, bạn có thể đổ ra trước sân hoặc vẩy xung quanh nhà.

Bước 2: Chuẩn bị tro thơm

Làm đúng pháp, bát hương cần phải có cốt. Cốt bát hương có 7 thứ báu là vàng, bạc, ngọc, mã não, san hộ… Gia chủ cần có tối thiểu 3 thứ gồm: Vàng, bạc, ngọc được bọc bởi một tờ giấy tráng kim sau đó dùng bút đỏ đã được làm phép ghi một số chữ do các nhà sư đề lên. Ngoài ra, trong bát nhang còn có tiền âm (hay còn được gọi là Ngũ Lộ Thần Tài), tiền dương màu đỏ có mệnh giá mang số 5, được gấp thành nhiều thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt.

Bước 3: Quy trình bốc bát nhang

Trước khi diễn ra quy trình bốc, gia chủ cần rửa tay sạch sẽ bằng rượu hoặc nước gừng. Khi thực hiện thì cần bốc lần lượt từng nắm tro một đặt vào và lắc chứ không nên ấn hoặc nén chặt. Để chính xác nhất, nhà chùa thường khuyên mọi người nên đếm số lần lượt theo sinh – lão – bệnh – tử. Gia chủ thực hiện lần lượt đến khi tro gần đầy miệng bát là được.

Lưu ý: Trước khi bốc bát hương nào, gia chủ cũng cần thành tâm khấn nhỏ: Con tên là (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (gia tiên)…

Bước 4: Đặt bát nhang lên bàn thờ

Sau khi bốc xong bát hương, gia chủ hãy đặt lên bàn thờ theo thứ tự đã được hướng dẫn trước đó. Lưu ý cần giữ nguyên vị trí đặt bát hương trên bàn thờ và tuyệt đối không được xê dịch.

Xem Ngay: những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương

Boc-bat-huong-theo-chuan-phong-thuy
Bốc bát hương theo chuẩn phong thủy

Sơ Đồ Đặt Bát Hương

Bát hương đặt trên bàn thờ thì cần được sắp xếp phù hợp, đúng chuẩn. Trong đó, bát hương thần linh đặt ở giữa, bát hương bà cô đặt ở bên tay trái theo hướng từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên sẽ đặt ở phía bên tay phải. Phía sau bát hương là phần thờ cúng, bạn nên để ảnh gia tiên, không bày đồ lễ, vàng mã hay bất kỳ đồ vật nào ở đây. Để có cái nhìn tổng quát hơn, bạn có thể tham khảo sơ đồ đặt bát hương bên dưới:

Dat-vi-tri-bat-huong
Sơ Đồ Đặt Bát Hương

 

Hướng Dẫn Gia Chủ Cách Đặt Bát Hương Bàn Thờ Đúng Chuẩn

Thờ cúng từ xưa đến nay là phong tục không thể thiếu của người Việt. Việc bày trí bát hương cần được thực hiện một cách nghiêm túc và chuẩn chỉnh, tránh sai sót. Nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả? Dưới đây là 5 cách sắp xếp với số lượng bát hương khác nhau.

Cách Đặt 1 Bát Hương Lên Bàn Thờ

Bàn thờ có 1 bát hương thường được áp dụng cho mẫu bàn thờ cỡ nhỏ hoặc bàn thờ treo tường. Bát hương được đặt ở giữa chính diện phía trong tường, cách tường 10cm. Với cách đặt bát hương như vậy sẽ giúp có nhiều khoảng trống ở 2 bên để bày trí đồ lễ như hoa tươi, mâm quả, tiền vàng…

 

Cách Đặt Hai Bát Hương Lên Bàn Thờ

Bàn thờ có 2 bát hương cũng thực hiện bày trí tương tự như bàn thờ 1 bát hương. Điểm khác duy nhất là 1 bát hương thờ thần linh và 1 bát hương thờ gia tiên. Cách đặt bát hương nên sắp xếp 1 trên 1 dưới, không nên đặt theo hàng ngang. Lúc này bát hương thần linh đặt ở phía trên sẽ cách bát hương gia tiên bên dưới khoảng 10 – 15cm.

Cách Đặt Ba Bát Hương Trên Bàn Thờ

Bàn thờ có 3 bát hương là mẫu bàn thờ được nhiều gia đình sử dụng nhất. Bạn có thể xếp ngang, dọc các bát hương đều được. Riêng với chiều xếp dọc, bạn nên sử dụng bàn thờ tam cấp đặt bát hương sẽ đẹp và phù hợp hơn.

 

Trường hợp xếp dọc

Bát hương thờ thần linh nên đặt ở giữa, phía trên cùng và nên cách tường khoảng 10cm.

Bát hương gia tiên nên đặt ở giữa, phía dưới và phía trước bàn thờ thần linh, nên cách mép sau khoảng 10cm.

Bàn thờ ông Mãnh bà Cô nằm ở giữa, phía trước bàn thờ thần linh và gia tiên, nên cách mép sau khoảng 10cm.

Trường hợp xếp ngang

Ba bát hương đặt ngang hàng nhau, cách tường khoảng 10cm. Bát hương thần linh ở giữa và được kê cao hơn so với mặt bàn thờ khoảng 5 – 10cm.

Bát hương gia tiên bạn nên đặt ở bên phải, cách bát hương thần linh khoảng 10 – 15cm.

Bát hương ông mãnh bà cô nên đặt ở bên trái, cách bát hương thần linh khoảng 10 – 15cm.

Xem Thêm: Cốt bát hương là gì? Ý nghĩa của cốt thất bảo theo quan niệm phong thủy

Dat-3-bat-huong-tren-ban-tho
Đặt 3 bát hương trên bàn thờ

Cách Đặt Bốn Bát Hương Lên Bàn Thờ

Bàn thờ có 4 bát hương thường là do gia chủ thờ thêm Phật chung với bàn thờ gia tiên. Với cách đặt này, bàn thờ Phật sẽ đặt ở chính giữa, phía trên cùng và cách tường khoảng 10cm. Tiếp sau đó là bàn thờ thần linh, gia tiên, ông mãnh bà cô, bạn nên đặt ngang hàng nhau ở phía dưới, sắp xếp tương tự như bàn thờ 3 bát hương.

Cách Đặt Năm Bát Hương Lên Bàn Thờ

 

Bàn thờ 5 bát hương là nơi để gia chủ có thể thờ thêm bên nội, bên ngoại của gia chủ. Cách đặt bát hương trên bàn thờ này có thể áp dụng sắp xếp theo hàng ngang.

  • Cũng giống như các hướng dẫn đặt bát hương trên bàn thờ ở trên, bát hương thần linh được đặt ở giữa bàn, cách mép tường khoảng 10cm. Bạn nên kê cao bàn thờ lên khoảng 15 – 20cm.
  • Bát hương gia tiên bên nội đặt ở bên phải bàn thờ thần linh, cách tường khoảng 10cm. Bạn nên kê cao bàn thờ lên 1 khoảng 5 – 10cm.
  • Bát hương gia tiên bên ngoại đặt ở bên trái bàn thờ thần linh, đối xứng bàn thờ gia tiên. Bạn nên kê cao và giữ khoảng cách đặt bát hương trên bàn thờ tầm khoảng 5 – 10cm.
  • Bát hương ông mãnh bà cô bên nội nên đặt ở bên phải bàn thờ gia tiên bên nội, thẳng hàng với 3 bàn thờ còn lại.
  • Bát hương ông mãnh bà cô bên ngoại nên đặt ở bên trái bàn thờ gia tiên bên ngoại, thẳng hàng với 4 bàn thờ còn lại.
Bat-huong-tren-ban-tho
Bát hương trên bàn thờ

Một Vài Câu Hỏi Khi Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ

Khi mua bát hương đặt trên bàn thờ, chắc hẳn sẽ có khá nhiều người thắc mắc cũng như đặt ra các câu hỏi như nên mua màu gì, có hoa văn hay nên thanh tẩy bằng nước gì phải không nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần dưới đây, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Mua Bát Hương Hoa Văn Màu Gì?

Bát hương khi mua cần phải nguyên vẹn, tuyệt đối không được nứt vỡ hay sứt mẻ. Gia chủ nên chọn kích thước phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình. 

 

Lưu ý: Bạn không nên chọn bát nhang có chữ viết, ký tự tiếng Hán hay có các màu sắc như hồng, đỏ. Lý do bởi đây là những bát hương được thờ phụng trong chùa, đình, chùa, miếu.

Có Thể Thanh Tẩy Bát Hương Bằng Những Loại Nước Gì?

Sau khi mua bát hương về, gia chủ cần phải lau rửa thật sạch bằng nước hoa bưởi, nước rượu trắng hoặc dùng nước gừng giã nhuyễn được đun sôi. Tiếp đó, bạn sử dụng một tấm khăn sạch để thanh tẩy bên trong lẫn bên ngoài, đợi cho đến khi ráo nước thì dùng một chiếc khăn khô lau lại một lần nữa.

Với các cách đặt bát hương trên bàn thờ đã được gợi ý bên trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cách sắp xếp thờ cúng cho gia đình để mang lại nhiều tài lộc, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên. Hãy theo dõi Bàn thờ đẹp Gia An để cập nhật thêm vị trí đặt bát hương thần tài, vị trí đặt bát hương trên mộ …nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0937323323 8h30 - 21h30
Home