Tìm hiểu cách treo ảnh thờ đúng cách và những điều cần lưu ý

5/5 - (1 bình chọn)

Thờ cúng gia tiên từ lâu đã là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Những vật phẩm và đồ thờ cúng trên bàn thờ luôn phải bố trí theo nguyên tắc và thứ tự nhất định. Đặc biệt là phần di ảnh của người đã khuất, cách treo ảnh thờ sao cho đúng không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Vậy trong bài viết này các bạn hãy cùng Gia An tìm hiểu cụ thể về vấn đề này nhé!

Ý nghĩa của việc bố trí ảnh thờ trên bàn thờ

Trước khi đến với ý nghĩa của việc đặt ảnh trên bàn thờ ta tìm hiểu khái niệm di ảnh: chính là bức chân dung của người đã khuất được chụp lại hoặc vẽ khi họ còn sinh thời. Ảnh thờ kích thước bao nhiêu? Và kích thước khung ảnh thờ bao nhiêu thì phù hợp?

huong-dan-cach-treo-anh-tren-ban-tho

Đối với kích thước ảnh thờ phải phù hợp với khung ảnh, trên thị trường hiện nay có kích thước cố định theo tiêu chuẩn của thước lỗ ban, dưới đây là một số kích thước thông dụng:

 • Kích thước: 89x127mm; 102x152mm hoặc 127x178mm, đây là kích thước thường sử dụng cho các gia đình ở thành phố, cụ thể ở chung cư và căn hộ có không gian thờ giới hạn thì ảnh thờ có kích thước nhỏ.
 • Sử dụng kích thước ảnh từ 30×40 cm trở lên cho bàn thờ lớn trong các đình chùa, nhà thờ họ.
 • Kích thước phổ biến nhất là 152 × 203 (15x20cm); 203 × 305 (20x30cm) hoặc 254 × 381 (25x35cm) – 18x24cm phục vụ gia đình.

Tuy nhiên mỗi gia đình sẽ có cách treo ảnh thờ khác nhau nên sẽ lựa chọn ảnh thờ có kích thước khác nhau, ngoài ra việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong phong thủy theo thước lỗ ban.

y-nghia-cua-viec-treo-anh-tho-tren-ban-tho

Vậy ý nghĩa thực sự của việc bố trí di ảnh trên bàn thờ là gì? Theo quan niệm của người Việt ta từ xưa đến này, cách treo ảnh thờ hoặc là bài vị được trên bàn thờ được tượng trưng cho nơi cư ngụ của thần linh hay linh hồn của tổ tiên, ông bà và những người đã khuất, đây cũng là nơi chứa đựng nhiều vấn đề trong quan niệm tâm linh bí ẩn mà được tổ tiên chúng ta truyền lại từ đời này sang đời khác.

Bên cạnh đó cách treo ảnh bàn thờ còn thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ và biết ơn đối với tổ tiên, không những giúp con cháu ghi nhớ hình ảnh của người thân đã khuất mà còn nhắc nhở chúng ta trách nhiệm, nghĩa vụ thờ cúng cũng như chăm lo nhang khói để thực hiện đúng trọn đạo hiếu. Vậy cách đặt di ảnh trên bàn thờ như thế nào là đúng và theo những nguyên tắc nào chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Xem thêm: Chi Tiết Từ A-Z: Lập Bàn Thờ Vong Người Mới Mất

Cách treo ảnh thờ và nguyên tắc treo

Cũng như những đồ thờ quan trọng trên bàn thờ cách đặt hoặc cách treo di ảnh trên bàn thờ cũng có những nguyên tắc nhất định chúng ta không được bỏ qua:

nguyen-tac-treo-anh-tho

 •  Luôn đặt hoặc treo di ảnh ở giữa và phía sau bát hương.
 • Tuân theo đúng nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu” tức Nam trái – Nữ phải: theo hướng người đứng lễ có nghĩa là đặt ảnh nam bên phải còn lại ảnh nữ đặt bên trái. Đây là cách đặt và cách treo ảnh thờ theo quan niệm người xưa mang ý nghĩa là: người đứng lễ đứng quay mặt về hướng Nam thì mặt trời bên trái chính là mặt trời mọc dùng để tượng trưng cho người nam. Còn khi nhìn xa hơn về hướng phía nam thì mặt trời bên phải là  khi mặt trời lặn và còn lại mặt trăng mọc được tượng trưng cho người nữ.
 • Tiếp theo chúng ta thực hiện cách treo ảnh thờ theo thứ bậc, cách treo ảnh thờ ông bà bố mẹ, chính là theo vai vế người đã khuất trong dòng họ và gia đình: Ở giữa treo và vị trí cao nhất là người có thứ bậc cao nhất, tiếp sau là người có vai cao thứ hai và được đặt ở hai bên, gần nhất với ảnh ở giữa cao nhất và chiều cao phải thấp hơn, tiếp theo lần lượt ta treo đến khi đầy đủ di ảnh.

Tuy nhiên tùy vào mỗi gia đình thì di ảnh có thể được treo trên tường hoặc đặt ảnh thờ đúng cách trên bệ để tạo mỹ quan phù hợp cho bàn thờ và không gian thờ thực tế của gia đình.

Tham khảo ngay: Lễ Nhập Trạch Là Gì? Các Quy Tắc Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới”

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi treo ảnh thờ

nhung-dieu-kieng-ky-can-tranh-khi-treo-anh-tho

Ngoài việc nắm rõ cách treo ảnh thờ theo đúng các nguyên tắc trên thì bạn phải chú ý một số điều tối kỵ sau đây để tránh mắc phải những sai phạm không đáng có có thể ảnh hưởng đến phần linh và dẫn đến nhiều điều không may mắn cho gia chủ.

 • Tránh đặt ảnh thờ ngang hàng hoặc lệch so với bát hương vì cách để ảnh trên bàn thờ này được cho là không tôn trọng với người đã khuất, hơn nữa nếu ở vị trí chính diện mà chúng ta bố trí lệch có cô hồn có thể lợi dụng khoảng trống này để cư ngụ và quậy phá, thậm chí cướp đồ cúng khiến tài lộc giảm sút. 
 • Tránh việc để hai người trong cùng một di ảnh mà phải để riêng lẻ mỗi cá nhân một ảnh mục đích để bảo đảm an toàn tính thanh tịnh, tôn nghiêm trên bàn thờ.
 • Đồng nghĩa với đó ta cần tránh để chung nhiều ảnh trong cùng một khung ảnh.
 • Tránh để đặt di ảnh ở vị trí chính giữa vì đây là cách treo ảnh thờ dành cho thần linh, các vị thần phật. Chính vì vậy, để tránh gây bất kính gia chủ tuyệt đối không bao giờ được đặt di ảnh một ai khác ở vị trí này.

Qua bài viết này Bàn thờ đẹp Gia An đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về cách treo ảnh thờ sao cho đúng và những điều kiêng kỵ cần lưu ý. Hy vọng rằng các bạn sẽ áp dụng được phương pháp phù hợp để bố trí cho không gian bàn thờ của gia đình đem lại thật nhiều tài lộc và may mắn nhé.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home