Những nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bài Viết này được biên soạn KTS. Nguyễn Thị Kim Thoa người sáng lập thương hiệu Bàn Thờ Đẹp Gia An, chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế phòng thờ, sản xuất và thi công nội thất phòng thờ trọn gói. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất, đặc biệt là thiết kế phòng thờ
5/5 - (1 bình chọn)

Người Việt ta từ thời xưa đến nay, luôn coi trọng việc thờ cúng tổ tiên. Đây cũng chính là một phong tục truyền thống thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đối với những người thân đã khuất và cụ thể là ông bà, cha mẹ,… Chính vì vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng cách và hợp phong thủy được mọi gia đình quan tâm, việc này sẽ mang tới sự bình an, hưng thịnh cho các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này Bàn thờ đẹp Gia An sẽ chia sẻ cho bạn các nguyên tắc trong quá trình sắp xếp và bố trí bàn gia tiên của gia đình nhé!

Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Ý Nghĩa Gì?

Bàn thờ gia tiên là nơi thắp hương, tưởng nhớ những người đã khuất trong nhà như ông, bà, cha, mẹ,….Bên cạnh đó, bàn thờ gia tiên còn được coi là cầu nối tâm linh của người dương với người âm, và cũng chính là nơi gửi những lời mong cầu của gia chủ. Thường thường vào những ngày lễ, ngày giỗ, Tết, ngày rằm mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, gia chủ đều sắp lễ, trang trí bàn thờ đẹp để thắp hương cho ông bà tổ tiên. Đặc biệt là vào những dịp gia đình có việc gì lớn, hoặc có con cháu đi xa làm ăn, thi cử, lập nghiệp thì đều thắp hương để mong ông bà tổ tiên che chở, phù hộ.

Những Nguyên Tắc Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy
Những Nguyên Tắc Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Bàn thờ cúng tổ tiên cũng chính là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt ta, biết ơn đấng sinh thành và cầu mong những điều tốt lành. Đây là cách lưu truyền nét đẹp văn hóa này người Việt ta luôn trân trọng và gìn giữ từ đời này sang đời khác ở mỗi gia đình. Không chỉ dừng lại ở cách trang trí bàn thờ gia tiên mà còn thể hiện việc giáo dục con cháu phải có lòng hiếu kính với bề trên như thế nào.

Những Nguyên Tắc Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy
Những Nguyên Tắc Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Chính vì vậy, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách có sức ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Một bàn thờ gia tiên được sắp xếp đúng cách, đơn giản, hợp phong thủy mà vẫn có tính thẩm mỹ vừa giúp người đã khuất cảm thấy hoan hỷ, vừa phù hộ cho gia chủ được may mắn, bình an. Đặc biệt, nếu biết cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy còn tạo nguồn năng lượng cân đối cho không gian nhà ở, đem tới nhiều may mắn, tạo ra vượng khí, tài lộc cho tất cả thành viên trong gia đình.

Xem thêm: 8+ Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Mắt

Các nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên phong thủy

Để bố trí đúng cách nhưng vẫn đảm bảo sự đơn giản cũng theo những nguyên tắc nhất định. Dù là trang trí bàn thờ theo cách nào đi chăng nữa thì cũng cần phải chú ý đến việc sắp xếp, bày trí sao cho khoa học. Vậy một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì? Dưới đây là sơ đồ các yếu tố cơ bản có ảnh hưởng lớn đến phong thủy trong việc trang trí bàn thờ gia tiên. 

Khi biết rõ bàn thờ gia tiên gồm những gì ta cần nắm các nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc. Sau đây Gia An sẽ gợi ý cho bạn cụ thể các nguyên tắc đó:

Nguyên tắc đặt vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phải là nơi trang nghiêm, thoáng đãng và đẹp đẽ nhất ở trong nhà. Trên thực tế ta thấy ở thành thị, phòng thờ thường được bố trí riêng ở trên tầng còn ở nông thôn đại đa số gia đình thường dùng gian chính giữa của căn nhà để đặt bàn thờ. Đặt bàn thờ tránh đặt chênh vênh giữa nhà, nên có điểm tựa, phía sau bàn thờ phải có vách kiên cố hoặc bức tường.

Nguyên tắc đặt vị trí đặt bàn thờ
Nguyên tắc đặt vị trí đặt bàn thờ

Hiện nay, các gia đình hiện đại, gia chủ thường bố trí một phòng riêng để thể hiện lòng kính, sự trang nghiêm vốn có của không gian thờ tự. Tuy nhiên, điều này lại phát sinh một số hạn chế nhỏ kèm theo.

Bàn thờ thường được đặt ở tầng cao nhất hoặc có không gian riêng của những gia đình ở thành phố. Cách này thể hiện được sự thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên bởi ở đây có đủ yên tĩnh, thông thoáng. Ngược lại cách này lạ có một hạn chế chính là vì ở nơi cao nên sẽ gây bất tiện cho người già và khi mọi người di chuyển từ tầng dưới lên.

 Mặt khác bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật đều gắn liền với phòng khách ở các căn hộ chung cư, nhà trệt. Một điều làm mất đi mỹ quan cho ngôi nhà là các vết ố từ hương để lại khi đốt trên trần.

Bởi vậy dù bàn chọn vị trí đặt và không gian gia chủ đã lựa chọn thì vẫn phải tiên phù hợp, đồng thời các yếu tố yên tĩnh – uy nghiêm – thẩm mỹ luôn được ưu tiên. 

Nguyên tắc bố trí khám và ngai thờ

Trong các cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách , 2 yếu tố khám và ngai thờ đóng vai trò quan trọng là đều có cùng một chức năng đó là chứa bài vị gia tiên. Hiện nay, bởi kích thước nhỏ gọn các gia đình thường sử dụng ngai thờ nhiều hơn là khám. Để thể hiện lòng thành và sự hiếu kinh của con cháu đối với tổ tiên khi trang trí bàn thờ khám và ngai thờ trên bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở vị trí ở chính giữa, dựa sát vào tường.

Nguyên tắc bố trí bát hương

Bát hương đóng vai trò cầu nối cõi âm và dương, thông qua bát hương để trao gửi niềm tin và mong muốn của con cháu đến với ông bà, tổ tiên. Vậy bát hương gia tiên để bên nào? và khi bố trí bát hương trên bàn thờ ta cần lưu ý:

 • Luôn luôn để bát hương ở vị trí chính giữa của bàn thờ, trong quá trình trang trí bàn thờ không được xê dịch.
 • Trường hợp số lượng bát hương lớn hơn một thì cần đặt bát hương lớn nhất ở vị trí trung tâm, thẳng hàng với nhau để thể hiện thứ bậc trên bàn thờ, hai bát hương nhỏ đặt phía dưới.

Nguyên tắc bố trí đèn thờ

Đối với đèn trang trí bàn thờ gia tiên được phân làm 2 loại là đèn đèn thái cực và lưỡng nghi. Mỗi loại đèn sẽ có cách sắp xếp khác nhau, sau đây là cách bố trí đèn trang trí bàn thờ đẹp theo từng loại đèn:

 • Đèn thái cực: Đặt ở phía dưới chân khám thờ của bàn thờ, ở chính giữa,. Loại đèn này thường được thắp sáng cả ngày lẫn đêm với ánh sáng vàng hoặc ánh sáng đỏ.
 • Đèn lưỡng nghi: Hay còn gọi là đèn điện được đặt chính giữa bàn thờ gia tiên. Vị trí đặt của đèn lưỡng nghi thường góc phía ngoài cùng của bàn thờ là ở 2 bên bát hương.

Nguyên tắc bố trí di ảnh

Trong quá trình bố trí di ảnh trên bàn thờ gia tiên, bạn cần phải nhớ nguyên tắc “nam tả – nữ hữu” nghĩa là nữ bên phải, nam bên trái cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quan niệm của người Việt ta. Vậy nên, khi nhìn từ chính diện thì di ảnh của nữ ở bên phải và nam sẽ ở bên trái. Ngược lại, nếu ở góc ngoài nhìn vào bàn thờ thì di ảnh người nữ được đặt bên trái còn người nam được đặt bên phải trên bàn thờ.

 Trường hợp bàn thờ gia tiên có nhiều thế hệ thì cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng và hợp phong thủy là ta cần đặt ảnh thờ của người thế hệ trước ở trên, người thế hệ sau ở dưới.Trong trường hợp bạn đang đặt nhầm bên của di ảnh thì cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn có tấm lòng và tâm trong sạch là được.

Tham khảo ngay: Nguyên Tắc Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Phong Thủy

Nguyên tắc bố trí kỷ thờ – chén nước

Khi trang trí bàn thờ kỷ thờ sẽ được đặt ở phía trước bát hương, xét nhìn từ bên ngoài vào. Theo phong tục của người Việt luôn dùng số lượng là số lẻ đối với kỷ thờ trên bàn thờ gia tiên . Ta có thể đặt từ 3 – 5 kỷ thờ trên bàn thờ tùy theo điều kiện mỗi gia đình. 

Nguyên tắc bố trí bộ lư hương

Bộ lư hương được sử dụng cho các gia đình có bàn thờ gia tiên lớn. Thông thường, bộ lưu hương sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ, ngoài ra để trang trí bàn thờ thêm nổi bật bạn có thể bố trí thêm hai bên là hai con hạc hoặc hai cây nến đồng.

Nguyên tắc hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy như sau: 

 • Tuổi Tý: Nếu muốn có Sinh Khí tốt thì đặt bàn thờ hướng Bắc, Thiên Y là hướng Nam và Phục Vị là hướng Đông Nam, Diên Niên hướng Đông. 
 • Tuổi Sửu: Hướng Tây tốt về Sinh Khí, Thiên Y hướng Tây và Phục Vị hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc tốt về Diên Niên. 
 • Tuổi Mão: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông tốt về Thiên Y, hướng Bắc tốt về Phục vị, hướng Nam tốt về Diên Niên. 
 • Tuổi Tỵ: Hướng Đông Bắc cho sinh khí tốt, tốt về Thiên Y chọn hướng Tây Nam, tốt về Diên Niên chọn hướng Tây Bắc. 
 • Tuổi Dần: Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị, Tây Bắc hướng về Diên Niên.
 • Tuổi Thìn: Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Bắc tốt cho Thiên Y, hướng Đông tốt cho Phục Vị, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên.
 • Tuổi Ngọ: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông về Thiên Y, Phục Vị là hướng Bắc, hướng Nam tốt về Diên Niên. 
 • Tuổi Mùi: Diên Niên chọn hướng Bắc, Thiên Y chọn hướng Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị, Sinh Khí tốt thì nên đặt hướng Đông.
 • Tuổi Thân: Hướng Tây Nam tốt về Sinh Khí, hướng Tây Bắc tốt cho Thiên Y, hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị, hướng Tây tốt cho Diên Niên.
 • Tuổi Dậu: Hướng Tây Bắc tốt cho Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y, hướng Tây cho Phục Vị, hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên 
 • Tuổi Tuất: Hướng Tây tốt cho Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y, hướng Tây tốt về Phục Vị, hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên. 
 • Tuổi Hợi: Hướng Đông Bắc tốt cho Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt về Phục Vị, Tây Bắc cho Diên Niên, hướng Tây tốt cho Thiên Y. 

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Theo phong thủy bàn thờ cần phải đặt ở hướng dương thịnh để tạo nên sự hài hòa vì bàn thờ mang tính âm.  Hướng mặt trời mọc hay hướng cực dương Hướng cực dương chính là hướng Tây Bắc. Để có được những lợi ích như Diên Niên, Phục Vị, Sinh Khí, Thiên Y(tức là thuận lợi về công danh, sức khỏe, qua hệ hòa hảo, thành công) ta cần đặt bàn thờ theo hướng tuổi của gia chủ. 

 • Sinh Khí: Sự nghiệp hay đường công danh được thuận lợi và phát triển.
 • Diên Niên: Tình cảm giữa những người thân trong gia đình được khăng khít và đoàn kết.
 • Thiên Y: Mọi bệnh tật đều sẽ qua, sức khỏe dồi dào.
 • Phục Vị: Giúp gia chủ thành công trong học vấn, thi cử và luôn tự tin trong cuộc sống. 

Nguyên tắc bố trí bình hoa và mâm đựng lễ

Đối với cách trang trí bàn thờ thì bình hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Trong trường hợp có hai lọ thì  ta đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau. Sau đó đặt mâm đựng lễ – mâm bồng hay mâm quả đối diện với di ảnh thờ, trên bàn thờ gia tiên ta sẽ bố trí 3 mâm đựng lễ. Theo đó cách sắp xếp bánh kẹo trên bàn thờ cũng dựa trên kích thước mâm lễ đựng và kích thước của bàn thờ để lựa chọn các loại bánh, kẹo phù hợp.

Nguyên tắc bố trí bình hoa và mâm đựng lễ
Nguyên tắc bố trí bình hoa và mâm đựng lễ

Xem ngay: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bày Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Một số lưu ý nhỏ bạn cần biết khi trang trí bàn thờ

Cách bố trí bàn thờ gia tiên phải kín đáo, giản dị, gần gũi.

 • Các vật phẩm được sử dụng để trang trí bàn thờ gia tiên phải phù hợp với không gian thờ cúng, hài hòa, đảm bảo sự cân đối.
 • Các vật phẩm trên bàn thờ đặc biệt là bát hương chúng ta tuyệt đối không xê dịch.
 • Để thể hiện được sự uy nghiêm và trân trọng, đây là không gian tâm linh, cần phải trang trọng, thành kính không nên trang trí bàn thờ quá màu mè.
 • Các loại hoa trang trí mang tính âm như dạ lan hương, dâm bụt,… ta cần lưu ý không dụng trên bàn thờ gia tiên.
 • Luôn giữ các yếu tố trang nghiêm và truyền thống trong việc bày trí.

Cuối cùng mong rằng qua những nguyên tắc trang trí bàn thờ gia tiên Bàn thờ đẹp Gia An đã chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích để bạn tham khảo và bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp với phong thủy của gia đình nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0983798900 8h30 - 21h30
Home