Hướng dẫn cách thắp hương và lập bàn thờ vong người mới mất

5/5 - (1 bình chọn)

Là một trong những thủ tục quan trọng mà người Việt Nam ta phải thực hiện trong lễ tang và từ xưa đến nay việc thờ cúng người mới mất luôn được chú trọng và truyền lại cho thế hệ sau. Khi người mới mất thường sẽ tạm thời chưa được thờ chung với tổ tiên ngay mà phải lập riêng một bàn thờ tại gian nhà ngang hoặc gian thờ của gia đình. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách lập bàn thờ vong người mới mất và cách thắp hương như thế nào nhé! 

cach-lap-bo-tri-ban-tho-vong-cho-nguoi-moi-mat

Việc lập bàn thờ vong người mới mất thường được tiến hành thực hiện khi gia đình mất người thân theo phong tục đặt bàn thờ người mới mất tại nhà trong khoảng thời gian: 49 ngày hoặc thậm chí dài hơn, tùy thuộc vào gia đình người mất. Qua đây thể hiện đạo nghĩa Việt Nam, tình thân góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa về đạo nghĩa và sự thương tiếc cho một sinh linh trong suốt những năm tháng còn trên dương thế. Bởi vậy, khi mất một người thân không phân biệt là già hay trẻ, nỗi đau cũng sẽ vô tận và không thể bù đắp được.

cach-thap-huong-cho-nguoi-moi-mat

Theo quan niệm xưa, sau khi được gia đình an táng mồ yên mả đẹp, gia đình cần phải tiếp tục thờ cúng và thực hiện các lễ nghi cho người qua đời. Với mục đích  giúp cho linh hồn người mất nhanh chóng tự do và nhận được Phúc đức cho gia đình, giúp linh hồn của họ được siêu thoát. Khi một người qua đời, về tâm linh trong vòng 49 ngày (mỗi lần sẽ khoảng 7 ngày) thì họ sẽ phải trải qua 7 lần phán xét. Chung quy việc lập bàn thờ vong là để gọi vong linh dễ dàng để về khi đến những ngày giỗ hằng năm của người đã qua đời hoặc các ngày lễ cần tụ họp, họ sẽ được nhập vị khi được gọi về và cảm nhận được tình thân từ các thành viên trong gia đình, họ hàng cùng với những lời cầu chúc tụng, cầu nguyện cho họ, để họ có sức mạnh của chú niệm đó, linh hồn họ cũng sẽ sớm được siêu thoát ra khỏi thế gian đến một kiếp sau tốt đẹp hơn.

Xem ngay: Kích Thước Bàn Thờ Phật Treo Tường Chuẩn Phong Thủy

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Bước đầu để chuẩn bị lập bàn thờ người mới mất chúng ta cần có tủ thờ vong là một kiểu bàn thờ hoặc tủ được bày trí các vật dụng: bát hương, nhang đèn, nến, trái cây cúng, bánh kẹo, di ảnh hoặc bài vị, 5 bát nước, đèn đốt dầu, ….Với kích thước của tủ hoặc bàn thờ không cần quá lớn, chỉ cần đủ diện tích để trưng bày những vật phẩm thờ cúng cần thiết, vì sao 49 ngày chúng ta phải làm một chiếc bàn thờ lớn và là bàn thờ chính thức.

cach-lap-ban-tho-vong-cho-nguoi-moi-mat

Sau khi bố trí các vật phẩm trên bàn thờ một cách gọn gàng, đàng hoàng và đặt bàn thờ người mới mất ở đúng vị trí gian thờ hoặc gian nhà ngàng của nhà. Tiếp đến để giữ chân linh hồn họ trong nhà chúng ta phải mời họ nhập vị, tức linh hồn sẽ nhập vào trong di ảnh hoặc bài vị.

Trên bàn thờ vong người mới mất bài vị hoặc ảnh sẽ là nơi cư ngụ mới để họ không đi quanh quẩn trong nhà và chỉ khi có lời triệu thỉnh vong về cùng tụ tập hoặc nhận thức ăn thì mới được ra khỏi bài vị,  cho đến khi hết 49 ngày cúng thì gia đình người mất phải thực hiện việc nhập vị lại một lần nữa mục đích để vong hồn người mất sẽ an trụ tại đó.

Sau thủ tục cúng vong mời nhập vị thì phải thực hiện cúng cơm đầy đủ như thường, như bữa ăn hằng ngày của người đã mất và thực hiện việc này trong vòng 49 ngày. Trong khoảng thời gian này giúp họ trải nghiệm những ngày cuối cùng trên dương thế.

che-ban-tho-vong-nguoi-moi-mat

Và trong 49 ngày này trên bàn thờ vong người mới mất chúng ta cần che bàn thờ lại, tại sao phải che bàn thờ khi có người mất? Đây là việc cực kỳ cần thiết vì đối với linh hồn họ sẽ nghĩ là họ vẫn còn sống và thường xuyên trở về nhà, để tránh làm cho người mất sợ hãi, lưu luyến nhân gian và không muốn rời đi khi thấy ảnh của mình ở trên bàn thờ đồng thời sẽ ảnh hưởng tới đầu thai và luân hồi của họ. Trong trường hợp không được đầu thai, đa số linh hồn sẽ trở nên tà ác và quay trở lại quấy nhiễu người thân và gia đình. Chỉ sau 49 ngày, chúng ta mới gỡ tấm vải che bàn thờ xuống vì lúc này linh hồn họ đã được đi đầu thai sang một thế giới mới.

Xem ngay: Hướng Dẫn Cách Treo Ảnh Thờ Chuẩn

Cách dâng hương bàn thờ vong người mới mất sau 49 ngày

cach-thap-huong-ban-tho-vong-nguoi-moi-mat

Để kết thúc 49 ngày đa số các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng, rước người mới mất và chuyển họ đến bàn thờ của tổ tiên. Từ đây kết thúc việc cúng cơm như trước mà thay vào đó chúng ta thực hiện cúng mã cho người mới mất hay chính là đốt mã đầu cho người đã mất, cụ thể ta thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn trong sách tử vi một ngày tốt hoặc hỏi thầy phong thủy hoặc thầy cúng.
 • Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ cúng sau 49 ngày với những vật dụng như rượu trắng, hoa tươi, gà luộc, xôi, hoa quả, bát nước sạch, 3 lá trầu, quần áo màu vàng và đỏ, ngựa đỏ và vàng, vàng mã, sổ, …
 • Bước 3: Đọc văn khấn và thắp hương xin chuyển bàn thờ cho linh hồn của người vừa mất.
 • Bước 4: Đem văn khấn và tiền vàng hóa tro cho người mất.
 • Bước 5: Sau khi hương đã tàn xong, gia chủ bái tạ sau đó hạ các vật phẩm, đồ cúng trên bàn thờ vong người mới mất.
 • Bước 6: Dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và lập lại một bàn thờ khác cho người mới mất.
 • Bước 7: Lập bàn thờ thắp hương cho người đã mất và bố trí lại các đồ cúng trên bàn thờ.

Trên đây là những chia sẻ của Bàn thờ đẹp Gia An về thắp hương và lập bàn thờ vong người mới mất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục trong lễ tang theo phong tục của người Việt ta và có thể thực hiện đúng cách để thể hiện lòng hiếu kính của mình đối với người đã khuất.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home