TOP 5 Cách Đặt Bát Nhang Trên Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy

Cho dù ngày nay, kinh tế cũng như cuộc sống xã hội của chúng ta đang phát triển từng giây từng phút, và đồng thời chúng ta có nhiều cơ hội tiếp xúc, hội nhập nhiều tư tưởng văn hoá. Nhưng tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên, ông bà, cha mẹ của hầu hết mọi gia đình Việt ta đều không hề bị phai mờ, không những vậy mà ngày càng được các thế hệ tiếp nối trú trọng và quan tâm. Bởi nếu chúng ta biết cách đặt bát nhang trên bàn thờ đúng cách sẽ thu tài lộc, may mắn cho con cháu đời sau. Bài viết dưới đây, Gia An sẽ chia sẻ cho bạn những cách đặt bát hương đơn giản tại nhà.

Ý Nghĩa Của Việc Đặt Bát Hương Lên Bàn Thờ 

Từ xa xưa việc thờ cúng ông bà, tổ tiên được coi là văn hóa phong tục tập quán của người Việt Nam. Bởi người Việt thường quan niệm rằng sự may mắn, bình an của gia đình đôi khi cũng phụ thuộc vào việc thờ cúng tổ tiên.

Chính vì vậy việc đặt bát hương sao cho đúng là điều cực kì quan trọng, đặt bát hương sao cho không phạm phong thủy.

Bai-tri-bat-huong-chuan-phong-thuy
Bày trí bát hương chuẩn phong thủy

Tổng Hợp Các Cách Đặt Bát Nhang Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Với quan niệm từ xưa khi bày bát hương trên bàn thờ chính là tượng trưng cho chiếc cầu nối giữa người dương và người âm, hay chính là giữa con cháu và thần phật, ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Chính vì vậy cách đặt bát nhang trên bàn thờ luôn được người Việt vô cùng quan tâm. Bát hương cần sắp xếp phù hợp sao cho đúng vị trí trên dưới, đúng phong thủy và không phạm phải những điều tối kỵ. Bên cạnh đó giúp ông bà, tổ tiên có thể dễ dàng nghe được những lời thành kính, biết ơn cũng như tâm nguyện của con cháu.

Cách đặt 1 bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Trường hợp với những gia đình đặt 1 bát hương trên bàn thờ thường là gia đình con thứ hoặc gia đình 1 thế hệ, các gia đình nhỏ sống xa quê hương, ở thuê trọ và chung cư. Với bàn thờ có kích thước nhỏ phù hợp với không gian, có thể đặt thông liền phòng khách hoặc treo trên tường.

Nguyên tắc đặt bát nhang là đặt ở giữa bàn thờ phí trong của tường và phải cách tường 10 đến 15cm.

Đối với khoảng trống bên ngoài cùng và 2 bên ta đặt các vật phẩm như mâm hoa quả, lọ hoa, mâm lễ khi đến dịp cúng lễ,… và các vật phẩm này gia chủ phải lựa chọn kích thước sao cho phù hợp, tương xứng tỷ lệ với kích thước bàn thờ và bát hương tránh để bàn thờ quá tải hoặc có quá nhiều khoảng trống. Đồng thời vừa vận dụng tối đa diện tích không gia nhà ở vừa đáp ứng đủ những yếu tố cần có trong việc thờ phụng.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Bố Trí Bàn Thờ Thần Linh và Gia Tiên Đúng Chuẩn

Dat-1-bat-huong-tren-ban-tho
Đặt 1 bát hương trên bàn thờ

Cách đặt 2 bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Đối với cách sắp xếp 2 bát hương trên bàn thờ thì thường là sẽ để thờ riêng ban gia tiên và ban thần linh, và chú ý cách đặt bát nhang trên bàn thờ phải là 1 ở phí trên 1 ở phía dưới không được đặt ngang hàng. Tức bát hương thần linh tuyệt đối không được để cùng hàng với gia tiên, đồng thời vị trí đặt theo nguyên tắc cụ thể sau: kê cao bát hương thần linh khoảng 10cm đặt cách mép bàn thờ từ 10 – 15cm. Sau đó đặt bát hương gia tiên ở phía dưới bát hương ban thần linh, và khoảng cách giữa hai bát hương khoảng từ 10 – 15 cm. 

Dựa trên kích thước bàn thờ của mỗi gia đình sẽ tính toán sao cho khoảng cách phù hợp giữa 2 bàn thời đồng thời đảm bảo 2 bàn thờ nên hướng về sau. Chú ý tạo khoảng trống phía trước và 2 bên để còn bài trí các vật phẩm khác trên bàn thờ. Cách sắp xếp này chúng ta cũng có thể áp dụng với cách đặt ba bát hương trên bàn thờ gia tiên nhé!

Cách đặt 3 bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Cách để 3 bát hương trên bàn thờ là cách truyền thống thường thấy và được cho là chuẩn nhất của nhiều gia đình Việt Nam ta. Tuy nhiên tùy vào điều kiện của từng gia đình mà chúng ta có thể xếp ngang hoặc là xếp dọc các bát hương trên bàn thờ.

Đối với trường hợp xếp ngang thì cách đặt bát nhang trên bàn thờ như sau: 

 • Chúng ta đặt ngang hàng 3 bát hương và đặt cách tường khoảng 10cm. Đồng thời so với bàn thờ thì bát hương thần linh chúng ta kê cao hơn khoảng 5 – 10cm và được đặt chính giữa để làm điểm mốc căn chỉnh đặt 2 bát hương còn lại.
 • Sau đó ở bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào ta đặt  bát hương gia tiên. Cuối cùng ở bên trái cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào  ta đặt bát hương ông mãnh bà cô nằm đối xứng với bát hương gia tiên qua bát hương thần linh.

Đối với trường hợp xếp dọc thì cách đặt bát nhang trên bàn thờ như sau:

 • Đối với vị trí ở giữa bàn thờ, trên cùng, cách tường 10cm ta bố trí bát hương thần linh. Tiếp theo, ở giữa bàn thờ, phía dưới và phía trước tầng bát hương thần linh, cách mép sau 10cm ta đặt bát hương gia tiên.
 • Cuối cùng ở giữa tầng dưới, phía trước bàn thờ thần linh và gia tiên cách mép sau 10cm là bát hương ông Mãnh bà Cô.

Xem thêm: Top 12 Những Điều Kiêng Kỵ Khi Bốc Bát Hương

Dat-3-bat-huong-tren-ban-tho
Đặt 3 bát hương trên bàn thờ

Cách đặt 4 bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Những gia đình có cách đặt bát nhang trên bàn thờ với số lượng 4 bát hương thường là gia đình có tín ngưỡng theo Phật giáo. Tức bên cạnh thờ thần linh, , Ông Mãnh Bà Cô, gia tiên thì họ còn thờ thêm Phật. Trong trường hợp gia chủ bày 4 bát hương trên bàn thờ chung này chúng ta nên sắp xếp theo phương án kết hợp như sau:

Vị trí ở trên cùng chúng ta đặt bát hương thờ Phật, rồi lấy đây làm điểm mốc sắp xếp 3 bát hương còn ở các vị trí tương ứng như cách đặt bát nhang trên bàn thờ với 3 bát hương chúng ta đã nêu ở phần trên. Chú ý khoảng cách giữa bàn thờ Phật với gia tiên, ban thần linh cũng khoảng từ 10 – 15cm. 

Cách đặt 5 bát nhang trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt 5 bát hương trên bàn thờ sẽ có điểm khác với các cách đặt bát nhang trên bàn thờ với số lượng 1,2,3 và 4 bởi gia chủ sẽ thờ thêm cả hai bên nội ngoại. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cách sắp xếp nhé:

 • Ở chính giữa vị trí cao nhất ta đặt bát hương thờ thần linh to nhất và làm điểm mốc để xác định vị trí tương ứng của các bát hương còn lại.
 • Tiếp theo ta đặt nằm bên phải là 2 bát hương gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô bên nội. Đồng thời đặt đúng thứ tự sau: Thần linh – Gia tiên – Ông Mãnh Bà Cô, .
 • Vị trí ở phía bên trái chúng ta đặt bát hương gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại. Đồng thời đặt đúng thứ tự sau:  Thần linh – Gia tiên – Ông Mãnh Bà Cô, cũng tương tự như vế bên phải mỗi bát hương ta đặt cách nhau khoảng từ 15 – 20cm.

Có một số gia đình có cách đặt bát nhang trên bàn thờ với quan niệm bát hương bên họ nội phải đặt cao hơn so với bát hương bên họ ngoại, nhưng thực tế quan niệm này chưa đúng và không cần thiết. Bởi nhiều người cho rằng quan điểm này rất cổ hủ và không phù hợp với xu thế bình đẳng nam nữ hiện đại ngày nay.

Bai-tri-bat-huong-chuan-phong-thuy
Đặt 5 bát hương trên bàn thờ

Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Nhằm Tránh Phạm Đại Kỵ

Lưu ý khi để bát hương trên bàn thờ gia chủ nên tránh làm các điều sau để không phạm phải lỗi làm ảnh hưởng đến phần linh:

 • Phải sử dụng tro trấu thơm để thay bát hương, không sử dụng cát vì trong cát còn chứa nhiều tạp chất, một điểm nữa chất cát dễ bị lún khi cắm hương sẽ không đảm bảo. Mặt khác theo quan niệm xưa trấu đại diện cho hạt ngọc trời, tượng trưng cho sự cao quý và sạch sẽ.
 • Chọn bát hương nguyên vẹn, không sứt mẻ hoặc nứt vỡ phải đảm bảo đẹp, bền và sử dụng được lâu. Bên cạnh đó để hợp phong thuỷ và an toàn nhất bạn nên chọn bát hương có hoa văn long phụng tránh các bát hương có họa tiết hoa văn đắp nổi, màu sắc sặc sỡ hay vẽ vàng và đề chữ viết hay hán tự.
 • Tuyệt đối bát hương bàn thờ gia tiên không chọn bát hương màu vàng vì là màu vàng là màu của hoàng tộc chỉ được dùng để thờ quan và vua chúa.
 • Tuyệt đối không được tự ý xê dịch, thay đổi vị trí bất kỳ bát hương nào. Bởi theo quan niệm bát hương là nơi linh hồn ngự nên việc xê dịch bát hương sẽ động tới Thần linh, Gia tiên, và ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, trong cuộc sống đời thường của người Việt việc thờ cúng ông bà tổ tiên vẫn luôn là nét đẹp trong văn hóa tâm linh mà trải qua bao thế hệ vấn tiếp nối vẫn giữ nguyên, tựa như dòng huyết mạch không bao giờ ngừng chảy hướng về cội nguồn.

Tuy nhiên để hiểu rõ ngụ ý của người xưa trong cách đặt bát nhang trên bàn thờ không phải ai cũng rõ. Bài viết trên là một số chia sẻ của Bàn thờ đẹp Gia An về các cách bố trí bát hương hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc và có thể áp dụng phù hợp với bàn thờ của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0937323323 8h30 - 21h30
Home