Thủ tục hóa giải bát hương là gì? Hướng dẫn thực hiện giải bát hương về nhà mới

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi khi chuyển nhà mới chúng ta phải chuẩn bị dọn dẹp và thu dọn rất nhiều thứ, đặc biệt là đối với bàn thờ thơi thờ cúng rất quan trọng nên mọi gia chủ đều quan tâm thực hiện đúng và chính xác. Trong đó thủ tục hóa giải bát hương gia chủ phải nắm rõ và thực hiện đủ những lễ nghi, không được phép sai sót bất cứ điều gì. Trong bài viết này, Gia An sẽ hướng dẫn cách thực hiện hóa giải bát hương khi chuyển sang nhà mới nhé!

Đọc Thêm: Văn khấn bao sái bát hương, xin tỉa chân nhang, dọn bàn thờ

Thủ tục hóa giải bát hương là gì và ý nghĩa của nghi thức này?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục hóa giải bát hương là gì? Tại sao phải thực hiện nghi thức này? và khi nào nên thực hiện bỏ bát hương? Chúng ta cùng đến với ý nghĩa hay vai trò của mỗi bát hương trong không gian thờ:

Thủ Tục Hóa Giải Bát Hương Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Giải Bát Hương Về Nhà Mới
Thủ Tục Hóa Giải Bát Hương Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Giải Bát Hương Về Nhà Mới
  • Bát hương thờ gia tiên tiền tổ là bát hương thờ cúng ông bà, cha mẹ… và những người thân trong gia đình đã khuất, để tưởng nhớ, với lòng biết ơn thành kính và cầu mong con cháu được phù hộ độ trì, sức khỏe dồi dào, công danh sự nghiệp cũng như học hành tấn tới, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
  • Bát hương thờ Phật là bát hương thường được đặt ở vị trí chính giữa, với ý nghĩa thể hiện tín ngưỡng của gia chủ và mong muốn Đức Phật đại từ đại bi sẽ xóa mọi tội lỗi nghiệp oán kiếp tam sinh, độ cho gia đạo luôn vạn sự như ý và bình an.
  • Bát hương thờ thần linh là được lập để thờ Thổ Thần long mạch, Thổ Công và các vị quan ngự tại mảnh đất, với mong muốn thần linh xua đuổi những yếu tố không tốt như tà khí, vong linh xấu xâm vào nhà…

Với những ý nghĩa vô cùng quan trọng của bát hương, trong phong thủy còn được coi như là nơi ngự của các linh hồn vậy nên việc thực hiện thủ tục hóa giải bát hương đối với các gia chủ phải hết sức chú ý, cẩn thận và đúng chuẩn quy tắc để tránh phạm vào phần linh.

Xem Ngay: Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương

Thủ tục hóa giải bát hương hay chính là nghi lễ thay bát hương cũ bằng bát hương mới về nhà mới. Đây là một việc tốt và nên làm mỗi khi chúng ta chuyển về nơi ở mới hoặc chuyển nhà hàng, văn phòng, sẽ đem lại may mắn và bình an cho gia chủ. Nếu xử lý bát hương cũ đúng cách, sẽ giúp cuộc sống sau này gặp dữ hóa lành, hung chuyển sang cát, công việc hanh thông thuận lợi.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục hóa giải bát hương để sang nhà mới

Đầu tiên, gia chủ cần chọn ngày để thực hiện thủ tục hóa giải bát hương cũ để sang bàn thờ mới, đây là rất quan trọng bởi chọn đúng ngày giờ lành tháng tốt, phù hợp với vận mệnh của gia chủ sẽ giúp cuộc sống gia đạo được hòa thuận, bình an, công việc làm ăn được hanh thông, may mắn.

Thủ Tục Hóa Giải Bát Hương Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Giải Bát Hương Về Nhà Mới
Thủ Tục Hóa Giải Bát Hương Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Giải Bát Hương Về Nhà Mới

Sau đó tiến hành dọn dẹp bàn thờ và sắm lễ cúng xin chuyển rời bao gồm: Mâm cúng lễ mặn (xôi, gà luộc, thịt luộc,…) Đĩa hoa quả 5 loại quả và bình hoa; Tiền vàng, trầu cau, hương nhang, nước, muối. Trước khi đem bỏ bát hương cũ ta cần đọc bài văn khấn bỏ bát hương sau bạn có thể tham khảo:

Xem Ngay: Kệ Tam Cấp Để Bát Hương Và Những Điều Bạn Cần Biết

Vái ba lạy !!!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con xin dập đầu kính bái

Vái ba lạy !!!

Kết thúc bài khấn và lễ cúng chuyển bàn thờ, gia chủ tiến hành hóa tiền vàng và tờ văn khấn này. Tiếp theo rắc muối, gạo ra trước cửa ngõ. Đợi cho đến khi hết hương thì xin hạ lễ rồi đem trứng sống và thịt luộc chín, cuối cùng tiến hành hóa bỏ bát hương cũ ta chọn một trong ba cách sau đây để thực hiện thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà theo đúng quy tắc và hợp lý nhất:

  • Cách 1: Gửi bát hương lên chùa: Bởi chùa là nơi thanh tịnh sẽ lưu giữ tốt và sạch sẽ các đồ thờ cúng vốn rất linh thiêng.
  • Cách 2: Thực hiện chôn bát hương xuống đất: Gia chủ đạp nhỏ bát hương rồi chôn xuống đất, mang ý nghĩa trả về cho đất trời những hiện vật vốn của đất trời. 
  • Cách 3: Thả bát hương trôi sông: Đem đốt các đồ cũ đốt rồi đem tro thả ra sông. Bởi nước sông trong mát sẽ có thể gột rửa tà khí hay những điều không may mắn, mang lại sự tươi mới.
Thủ Tục Hóa Giải Bát Hương Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Giải Bát Hương Về Nhà Mới
Thủ Tục Hóa Giải Bát Hương Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Giải Bát Hương Về Nhà Mới

Tuy nhiên cách thứ 3, chúng ta hạn chế áp dụng, mặc dù về mặt phong thủy sẽ mang lại sự mát mẻ nhưng vì bát hương đa phần làm bằng sứ nên khi vứt trôi sông sẽ có thể gây nguy hiểm cho sinh vật cũng như cư dân sống và sinh hoạt ở khu vực đó. Một mặt khác thì xét cho cùng đâu phải khúc sông nào thực tế hiện nay cũng sạch sẽ đâu, nếu trường hợp bát hương bị dơ còn bị phạm đến thần linh.

Với 3 cách thực hiện thủ tục hóa giải bát hương trên có thể áp dụng cho tất cả  các loại bát hương thường dùng trên bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật.

 Những lưu ý khi thực hiện thủ thực hóa giải bát hương

Xem thêm: Hướng dẫn Cách đặt Bát hương trên bàn thờ đơn giản tại nhà

Trong quá trình thực hiện thủ tục hóa giải bát hương, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Phải chọn ngày giờ tốt, tránh ngày xấu và là ngày hợp với tuổi của gia chủ.
  • Trong gia đình có thai phụ tuyệt đối không tham gia vào nghi lễ và những người cầm tinh con hổ cũng cần tránh tham gia.
  • Thời gian thực hiện không nên vào buổi tối, mà tốt nhất là nên hoàn thành trước 15 giờ chiều.

Trên đây chính là những thông tin Gia An đã chia sẻ về thủ tục thủ tục hóa giải bát hương khi chuyển sang nhà mới và những lưu ý cần biết. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn có thể thực hiện đầy đủ và chính xác nghi thức quan trọng này.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết