Văn Khấn Bao Sái Bát Hương, Xin Tỉa Chân Nhang, Dọn Bàn Thờ Đón Tết

Cứ gần đến Tết là những gia đình có không gian thờ cúng sẽ tiến hành dọn dẹp, làm sạch bàn thờ. Trong đó, có một khâu không thể thiếu đó là bao sái bát hương. Vậy bao sái bát hương là gì? Tại sao cần đọc văn khấn bao sái bát hương?

Bao Sái Bát Hương Là Gì?

Người ta quan niệm, bàn thờ là nơi linh thiêng, một chiếc bàn thờ sạch sẽ phần nào thể hiện lòng thành kính với Thần linh và tổ tiên của gia chủ. Sau khi dùng một thời gian, bát hương sẽ đầy tàn nhang, nếu không vệ sinh bát hương sạch sẽ thì tàn nhàng rất dễ vươn vãi ra bàn thờ gây khó khăn trong quá trình cúng điếu và vệ sinh. Do vậy, cứ định kỳ tầm 6 tháng đến 1 năm, gia chủ sẽ tiến hành dọn dẹp, vệ sinh bát hương. Quá trình này dân gian hay gọi là bao sái bát hương. 

Bao sái bát hương gồm những công đoạn như rút nhang, lau sạch bát hương, đổ bớt tàn nhang, thêm tro mới. Sau quá trình vệ sinh, khu vực bàn thờ sẽ trở nên sạch sẽ, trang trọng hơn. Bàn thờ sạch sẽ cũng phần này giúp gia đình được Thần linh phù hộp luôn bình an, may mắn trong năm mới.

Xem thêm: [MỚI 2024] Tổng Hợp Văn Khấn Khai Trương Cửa Hàng Chuẩn Nhất

bao-sai-bat-huong-ngay-cuoi-nam
Bao sái bát hương ngày cuối năm

Những Lưu Ý Khi Bao Sái Bát Hương 

Người thực hiện bao sái

Người thực hiện cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng.

Khi tiến hành bao sái bàn thờ, gia chủ nên tỉa chân nhang một cách nhẹ nhàng, tránh để đồ cúng bị rơi vỡ.

Chọn ngày, giờ tốt để thực hiện bao sau bát hương: Ngày 24 tháng chạp (giờ Thìn, giờ Tỵ, giờ Mùi), ngày 28 tháng chạp (giờ Mão, giờ Tỵ, giờ Thân), ngày 29 tháng chạp (giờ Thìn, giờ Tỵ).

Nên để lại mấy cây hương khi bao sái bàn thờ 

Gia chủ nên tiến hành rút từng cây hương đến khi số hương còn lại ở con số lẻ: 3,5,7,9

Số hương rút ra sẽ hóa tro hoặc đổ xuống sông, đem vùi vào gốc cây

nen-nhe-nhang-khi-bao-sai-bat-huong
Nên nhẹ nhàng khi bao sái bát hương

Lý Do Cần Đọc Văn Khấn Bao Sái Bát Hương

Trước khi thực hiện bao sái bát hương, bạn cần đọc văn khấn bao sái bát hương. Vậy tại sao cần đọc văn khấn? 

Thể hiện sự tôn trọng với Tổ tiên

Người ta hay ví bàn thờ giống như một “ngôi nhà thứ 2” của ông bà, tổ tiên sau khi về thế giới bên kia. Do đó, khi lập bàn thờ, di chuyển bàn thờ, cúng điếu hay thậm chí là vệ sinh bàn thờ, gia chủ cũng cần đọc văn khấn để “báo” cho Tổ tiên mình biết. Đây là một cách thể hiện lòng thành kính và tôn trọng với ông bà.

Tránh kinh động đến Thần linh

Không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, bàn thờ cũng là khu vực thờ Thần linh. Những người luôn theo dõi, phù hộ cho cả gia đình. Vì thế bất cứ vật cúng, vật trang trí nào đặt trên bàn thờ, đặc biệt là những thứ cố định theo năm tháng như bát hương, đèn, nến, tượng Phật đều tránh di chuyển, chạm vào. Việc đọc văn khấn thay bát hương mới hay văn khấn bao sái bát hương được coi như là một cách xin phép Thần linh ngự trị trên bàn thờ cho phép gia chủ được chạm, lau dọn, vệ sinh lại. Điều này cũng tránh kinh động đến Thần linh hiến họ nổi giận, trách móc gia chủ vì không biết lễ nghi.

Van khan bao sai

Các Bài Văn Khấn Liên Quan Đến Bát Hương

Mỗi giai đoạn từ lau dọn, vệ sinh, đến bỏ bát hương cũ thay bát hương mới hay an vị bát hương đều có những bài văn khấn khác nhau. Bạn hãy tham khảo các bài khấn sau để biết thêm chi tiết nhé:

Xem thêm: Văn Khấn Xin Hóa Vàng Khi Hết Tết Nguyên Đán: Hướng Dẫn Chuẩn Nhất

Văn khấn bao sái bát hương

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn thay bát hương mới

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. 

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.   

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân  

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần   

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần  

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh. 

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch) 

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà  xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn.  

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án. 

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành. 

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì. 

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Văn khấn an vị bát hương

Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ

Con kính lạy,Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.

Hôm nay ngày…tháng… Năm …… Gia chủ con là …………………sinh năm ………… hành canh … tuổi, thê ………….. sinh năm ………….. hành canh … tuổi, nam tử ….. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần vị tiền,bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.

Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương: “ Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần) “

Chọn Bàn Thờ Đẹp Gia An Cho Không Gian Thờ Cúng Của Bạn 

Một không gian cúng linh thiêng không thể thiếu sự góp mặt của những vật cúng, vật trang trí đẹp. Tại Gia An, chúng tôi cung cấp cho bạn từ bàn thờ, sập thờ đến các vật trang trí như tranh, bát  hương, nhang đèn…với chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên của Bàn thờ đẹp Gia An hỗ trợ nhiệt tình về cách chọn đồ trang trí cũng như các phong tục thờ cúng, văn hóa đọc khấn bao sái bát hương đúng. Hãy gọi cho chúng tôi khi có nhu cầu nhé:

Hotline: 09373233230945798900

Fanpage: https://www.facebook.com/phongthodepgiaan

Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0937323323 8h30 - 21h30
Home