Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ thần linh và gia tiên đúng chuẩn thu hút tài lộc

5/5 - (1 bình chọn)

Cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên như thế nào? Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên ra sao? Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên Tắc Đặt Bàn Thờ Phật và Gia Tiên

Từ lâu, trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam, bàn thờ tổ tiên chính là một vật tất yếu không thể thiếu của mỗi gia đình. Không chỉ vậy, khá nhiều gia đình hiện nay còn có thêm các bàn thờ khác như bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Thổ Địa… Mặc dù vậy nhưng không phải bất kỳ gia chủ nào cũng nắm rõ cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên như thế nào cho đúng, hợp phong thủy, mang lại nhiều tài lộc, may mắn. Vậy trước khi đi vào cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên ra sao, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào nhé.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên
Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Trước tiên để có thể bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên đúng chuẩn trong nhà, gia chủ cần phải xác định bàn thờ Thần Linh nhà mình là thờ những vị nào. Nếu trong gia đình bạn có thờ Phật thì chắc chắn bàn thờ Phật sẽ phải được bố trí ở một nơi trang nghiêm riêng biệt với bàn thờ Thần Linh và gia tiên. Tất nhiên, bàn thờ Phật trong nhà sẽ phải được lắp đặt ở nơi cao và linh thiêng nhất trong phòng thờ. Trên bàn thờ Phật, bạn có thể để ảnh hoặc tượng Phật, Bồ Tát mà mình muốn thờ. Cụ thể hơn:

Đối với bàn thờ Phật trong nhà

Gia chủ cần đặt bát hương ở chính giữa, bên cạnh sẽ là bình hoa và đĩa hoa quả. Song song đó, bạn đặt ba ly nước, cặp đèn bằng điện hoặc cặp đèn cầy (tùy gia chủ). Khi cúng bàn thờ Phật, gia chủ tuyệt đối không được dâng lễ mặn và giấy tiền vàng bạc, thay vào đó, bạn nên chuẩn bị các món đồ chay cùng hương hoa trà quả.

Cách đặt bàn thờ phật
Cách đặt bàn thờ phật

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Bàn Thờ Vong Lên Bàn Thờ Gia Tiên

Cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên

Đối với bàn thờ Thần Linh và gia tiên trong nhà, gia chủ có thể lựa chọn đặt chung một bàn thờ. Ở đó, bạn sẽ đặt ba bát hương. Trong đó, bát hương đặt ở chính giữa sẽ thờ Thần Linh hoặc Thổ Công, bát hương ở bên trái sẽ thờ Bà Cô Ông Mãnh tổ của dòng họ, còn bát hương ở bên phải là thờ gia tiên. Đặc biệt, bát hương thờ Thần Linh sẽ được đặt cao hơn hai bát hương còn lại, ở phía sau sẽ đặt bài vị thờ Thần.

Theo phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam ta, cứ mỗi dịp lễ Tết đầu năm hay cuối năm thì mọi người sẽ chuẩn bị một bộ quan Thần Linh gồm có: Áo, mũ, quần, ủng, ngựa tương tự với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng thứ tự màu sắc tương ứng là màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xanh, màu đỏ để dâng lên những vị Thần Linh.

Cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên
Cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên

Ngoài ra còn có 1000 vàng hoa theo màu của bộ quan Thần Linh. Khi cúng, gia chủ có thể lựa chọn dâng lên những lễ vật cúng mặn như thịt gà, thịt lợn, chả giò, xôi…

Đối với bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Cũng là các vị Thần Linh nhưng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường sẽ được thờ cúng riêng biệt bởi các Ngài chính là những vị Thần cai quản những vùng đất, khu vực ở riêng nên sẽ được đặt bàn thờ ở một góc nhà. Lý do là bởi đặt như thế thì các vị Thần mới có thể trông nom và phù hộ che chở cho gia đình đó luôn được bình an, may mắn, mạnh khỏe, thuận lợi trong mọi việc. Đặc biệt, người dân Việt Nam còn tin rằng, các vị Thần này sẽ mang đến nhiều công danh sự nghiệp, làm ăn phát tài phát lộc cho gia đình đó nếu như thành tâm.

Cách Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Cách Đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Tóm lại, việc đặt bàn thờ Phật và gia tiên là tùy ở từng vùng miền, phong tục và mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định để đặt sao cho đúng cũng như tránh rước xui xẻo về nhà.

Tham khảo ngay: Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn Năm 2024

Cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên

Vị trí đặt bát hương

Như đã nhắc đến ở trên, bàn thờ Thần Linh và gia tiên thường sẽ đặt ba bát hương: Một bát hương thờ Thổ Công đặt chính giữa ở vị trí cao nhất. Hai bát hương còn lại sẽ đặt thấp hơn, trong đó, bát hương thờ Tổ tiên sẽ đặt ở bên phải, còn bát hương thờ Bà Cô Tổ Ông Mãnh sẽ đặt ở hướng nhìn từ bên ngoài vào.

Riêng với bàn thờ Phật và bàn thờ Thần tài Thổ Địa, gia chủ sẽ đặt một bát hương ở vị trí chính giữa của bàn thờ.

Bên cạnh đó, các lễ vật trên bàn thờ cũng cần được sắp xếp cho đúng chuẩn bởi nó có thể giúp cho gia chủ cung thỉnh được đầy đủ các vị Phật, tổ tiên và thần thánh trong nhà mình. Từ đó, họ sẽ phù hộ, che chở cũng như ban phước lành cho cả gia đình nhà bạn. 

Trường hợp gia chủ lập quá nhiều bàn thờ hay bát hương mà không đúng quy tắc có thể vô tình khiến cho gia đình mình gặp nhiều khó khăn, bất lợi liên quan đến công việc, tình yêu, sức khỏe, cuộc sống.

Treo ảnh trên bàn thờ

Có khá nhiều người thắc mắc rằng treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không. Theo chúng tôi tìm hiểu được, bạn hoàn toàn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nếu như không gian sống của nhà chật hẹp về diện tích. Tuy nhiên, bạn cần phải đặt sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

 • Về vị trí: Trong trường hợp thờ ảnh Phật trên bàn thờ, bạn bắt buộc phải đặt ảnh của Phật ở chính giữa. Đồng thời, bạn cần dùng kệ gỗ kê cao hơn bài vị và di ảnh của tổ tiên nhà mình. Lý do là bởi, Phật chính là người đã giác ngộ, dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi, vì thế Đức Phật là bậc cao cả, phải đặt ở vị trí cao hơn tất cả.
 • Không cuộn: Ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ riêng thì cũng cần phải đảm bảo ảnh không bị cuộn lại. Theo quan niệm của người xưa, nếu bạn để ảnh Phật bị cuộn sẽ khiến cho gia chủ gặp phải nhiều điều xui xẻo.
 • Không để ảnh Phật trong tủ kính: Có khá nhiều người vì sợ ảnh Phật dính bụi, dính bẩn nên đã để vào tủ kính để tránh bụi. Tuy nhiên, đây lại là điều kiêng kỵ khi thờ Phật. Đối với ảnh Phật, bản nên bọc kính, đóng khung gỗ để tránh bám bẩn thay vì để trong tủ kính nhé. Tất nhiên, hàng ngày bạn phải vệ sinh để thể hiện lòng thành kính đến Phật.
 • Vệ sinh không gian thờ cúng: Bàn thờ là nơi linh thiêng, trang trọng nên bạn cần lưu ý vệ sinh nơi đây thường xuyên nhé. Nhất là trong trường hợp nhà bạn thờ ảnh Phật thì càng cần phải chăm sóc chu đáo hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần đặt ảnh Phật nhìn ra hướng cửa chính cửa ngôi nhà, tuyệt đối không để bàn thờ hướng về phía nhà tắm, nhà vệ sinh, dưới gầm cầu thang hay cạnh giường ngủ nhé. Đặc biệt, khi làm lễ cúng, bạn cần phải ăn mặc thật chỉnh tề, quần áo dài tay, tuyệt đối không được mặc quần đùi áo cộc, cười nói to hay để quá nhiều người đi lại nơi này. Đồng thời khi làm lễ, bạn cũng cần phải tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những bề trên linh thiêng này để được phù hộ độ trì cho gia chung luôn được bình an, may mắn và mạnh khỏe nhé.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách bố trí bàn thờ Thần Linh và gia tiên như thế nào, nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên ra sao và treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không rồi. Nếu còn thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào, bạn đừng quên truy cập vào trang của Bàn thờ đẹp Gia An để có được câu trả lời thỏa đáng, rõ ràng nhất nhé.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home