Cách Bày Bàn Thờ Đúng Và Hợp Phong Thủy Với Từng Loại Bàn Thờ

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, xã hội lẫn kinh tế phát triển nhanh chóng con người chúng ta càng ngày càng chú trọng đến việc thờ cúng, cũng như việc trang trí cho bàn thờ trong gia đình, bởi bàn thờ được coi là cầu nối giữa con cháu với thần Phật, tổ tiên và những người đã khuất. Đồng thời đây cũng là nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn, thành kính đến tổ tiên, ông bà, cho mẹ. Chính vì vậy cách bày bàn thờ sao cho đúng, phù hợp cả về mặt thẩm mỹ và tâm linh luôn được mọi gia chủ quan tâm đến.

Vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Bàn thờ đẹp Gia An tìm hiểu cụ thể các cách bày trí bàn thờ theo từng loại bàn thờ khác nhau nhé!

Ý Nghĩa Của Việc Bày Đồ Thờ Trên Bàn Thờ Đúng Phong Thủy?

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết cách sắp xếp bàn thờ cũng như cách bố trí các đồ vật của từng loại bàn thờ ta cùng tìm hiểu ý nghĩa tại sao chúng ta phải phải chú ý đến cách bày phải đúng phong thủy?

Từ xưa đến nay việc vận dụng kiến thức phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa, chọn hướng nhà chọn hướng đất, ngày tốt, ngày động thổ,…đã dần len lỏi vào trong đời sống tinh thần cũng văn hóa của người Việt Nam ta và ngày càng được chú trọng và phổ biến. Bởi vậy cách bày bàn thờ đẹp và đồng thời hợp cách bày bàn thờ sao cho hợp phong thủy cũng không nằm ngoài mối quan tâm của mỗi gia đình.

 Nếu như gia chủ biết cách bày bàn thờ đúng cách, đúng phong thủy thì sẽ giúp cho không gian thờ cúng của gia đình trở nên thanh tịnh với vượng khí tốt và thu hút tài lộc, may mắn và thịnh vượng đến cho gia đình.

Các yếu tố để đánh giá cách bày bàn thờ có hợp phong thủy không?

 • Gia chủ chọn cách bày bàn thờ ở không gian thờ cúng yên tĩnh và thoáng đãng: theo phong thủy đối với vị trí bàn thờ phải đặc biệt phải quan tâm đến không gian và sự thông thoáng, vì sự thoáng mát là tượng trưng cho tài lộc, khí trời thịnh vượng, hành thông cho không gian thờ cúng của gia chủ.
 • Mọi đồ thờ trên bàn thờ cũng như hướng của bàn thờ phải ở hướng tốt hợp với mệnh của gia chủ: cách bày bàn thờ gia tiên hoặc cách sắp xếp trên bàn thờ phật và các loại bàn thờ khác bằng những đồ thờ hợp mệnh với gia chủ – người đứng đầu trong nhà, người có quyền quyết định mọi việc sẽ giúp cả nhà luôn được hòa thuận, vui vẻ, hạnh phúc và bình an.
 • Chú ý cách bày bàn thờ hợp phong thủy phải ở vị trí có ánh sáng tự nhiên đầy đủ: Chúng ta cần đảm bảo tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong không gian thờ vì ánh sáng sẽ giúp tẩy uế cho ngôi nhà cũng như làm thông thoáng không khí, giữ thanh tịnh và sạch sẽ cho không gian thờ.

Xem ngay: Nguyên Tắc Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Phong Thủy

Bai-tri-bat-huong-chuan-phong-thuy
Bài trí bát hương chuẩn phong thủy

Tổng Hợp Các Cách Bày Bàn Thờ Theo Đúng Phong Thủy

Dưới đây Bàn thờ đẹp Gia An bật mí cho gia chủ những cách bày bàn thờ chuẩn phong thủy nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ nhất.

Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên, Tổ Tiên Đúng Phong Thủy

Ngoài việc đảm bảo đáp ứng các yếu tố hợp phong thủy cơ bản đã nêu trên thì từ cách đặt bàn thờ gia tiên chọn hướng nào? bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?, và cách sắp xếp, cách bày trí bàn thờ gia tiên hay cũng chính là cách sắp xếp bàn thờ thổ công, chi tiết cụ thể ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Dat-vi-tri-bat-huong
Sơ Đồ Đặt Bát Hương

Theo sơ đồ cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ở trên ta có thể thấy bàn thờ gia tiên gồm những gì? Tổng sẽ 14 mục được bố trí: Hoành phi, Đại tự, Câu đối, Di ảnh thờ (Nữ), Ngai, khám thờ, Di ảnh thờ (Nam), Đèn thờ, Lọ Hoa, Hạc thờ, Chân nến, Ống đựng hương, Mâm bồng; Bát Hương, Ngai chén, Đài thờ.

Cách bày bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

 • Theo cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy thì bộ Ngũ Sự được đặt ở vị trí cao nhất của bàn thờ.
 • Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ như sau: Với cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ đặt ở giữa, hai bên ngoài lần lượt là cặp chân nến và cặp hạc đồng thờ cúng.

Đối với 3 bát hương thờ Thần Linh, bà Cô Tổ và gia tiên tiền cổ theo cách sắp xếp trên bàn thờ gia tiên ta đặt ở dưới bộ Ngũ Sự.

 • Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy là 3 chóe thờ được đặt ở trên 3 bát hương: Chóe 1 dùng để đựng tiền bát đế, chóe thứ 2 đựng muối và chóe thứ 3 đựng gạo. Đến đây bạn đã biết bát hương gia tiên để bên nào? Và học được cách sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ rồi nhé!
 • Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên tiêu chuẩn thì các vật dụng như: lư hương, lọ cắm hương, đèn dầu, đĩa hoa quả, rượu, nước, hoa tươi… chúng ta có cách bày bàn thờ là phải đặt phía ngoài bàn thờ.
 • Cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên hay chính là cách đặt di ảnh của gia tiên ta theo nguyên tắc phong thủy “ Nam tả nữ hữu” , tả là trái còn hữu là phải, đi ảnh sẽ được đặt theo đúng bên tùy thuộc vào giới tính của người đã khuất. 
 • Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước? Theo quan niệm phong thủy trên ngai chén tức số ly nước luôn phải để số lẻ 3,5,7 hoặc 9 và được áp dụng trong cách bày bàn thờ phật và gia tiên và các loại bàn thờ khác.
 • Cách bày bát đũa trên bàn thờ gia tiên: thông thường bát đũa thờ cúng trên bàn thờ ta dùng 6 đôi đũa và 6 chiếc bát. Tùy từng phong tục và văn hóa riêng của từng vùng miền mà cách bày bàn thờ với số lượng bát đũa trên bàn thờ có thể thay đổi.
 • Chúng ta nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên? Sau đây là 7 loại hoa cơ bản thường được sử dụng cho cách bày bàn thờ gia tiên với mỗi loại hoa lại mang một ý nghĩa riêng: Hoa sen – đẹp thanh cao, tinh khiết; Hoa cúc vàng – sự may mắn; Hoa mai – Thu tài lộc, thịnh vượng; Hoa hồng – sự hạnh phúc; Hoa đào – sự sinh sôi, nảy nở; Hoa Lay Ơn – vẻ đẹp nhã nhặn.
bay-ban-tho-gia-tien-dep
Bày bàn thờ gia tiên đẹp

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết

Để đón một cái Tết trọn vẹn gia chủ phải có cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy và đầy đủ ý nghĩa, màu sắc để đón một năm mới đến thu tài lộc và may mắn cho gia đình.

Thông thường phải có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách trong đó có mâm ngũ quả sẽ được bày ở chính giữa bàn thờ. Phía trước là mâm ngũ quả và bát hương ở giữa để đối xứng hai bên là lọ hoa, hạc đồng, cây nến, lọ lục bình,… Bên phải để bánh chưng còn bên trái để trầu cau và rượu. Đối với lễ cơm, cách bày bàn thờ cúng gia tiên thường là 5 bát cơm, tuyệt đối không bới thêm vào bát 2 lần cơm chỉ được bới 1 lần. 

Đối với cách sắp xếp bàn thờ họcách sắp xếp bàn thờ nội ngoại vào ngày tết cũng gần tương tự như cách bày bàn thờ gia tiên nhưng có sự khác biệt về số lượng bài vị và sử dụng bậc tam cấp.

Cách bày bàn thờ tam cấp. 

Phương pháp và cách sắp xếp bàn thờ tam cấp cũng tuân thủ theo nguyên tắc hợp phong thủy với số lượng bài vị sẽ nhiều hơn. Cách sắp xếp bàn thờ 3 cấp ( tam cấp) như sau:

 • Tầng thứ nhất: đặt di ảnh hoặc bài vị của những ai có thứ bậc cao nhất, được thiết kế với diện tích nhỏ,. Ví dụ: cụ tổ, cụ,…
 • Tầng thứ hai: bố trí các di ảnh của ông bà đã khuất.
 • Tầng cuối cùng: bày biện bát hương, mâm ngũ quả, vật phẩm thờ cúng, khay rượu, dâng lễ…

Còn đối với các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ có cách bày bát hương trên bàn thờ chỉ thờ một bát hương thì cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đẹp là lọ hoa bên trái, mâm ngũ quả đặt bên phải. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà được đặt ở hướng hợp với tuổi, mệnh của gia chủ.

Theo cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết thì các đồ như 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, bánh kẹo, trầu cau,  thuốc lá,…chúng ta đặt ở giữa. Tùy vào từng điều kiện gia đình với không gian phòng thờ hay bàn thờ mà cách sắp xếp bàn thờ ngày tết, cách bày bàn thờ ngày tết chúng có thể lược bớt một số đồ thờ để bàn thờ trông gọn gàng mà vẫn đảm bảo sự tôn kính và thanh tịnh.

Sau đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản với cụ thể một số đồ trên bàn thờ như sau:

 • Cách chọn lựa cách bày bánh kẹo trên bàn thờ: Kích thước cũng như loại bánh kẹo lên chọn phù hợp với kích thước của bàn thờ, cân đối với mâm ngũ quả và lọ hoa đang được bố trí hai bên.
 • Cách chọn lựa và cách bày hoa quả trên bàn thờ: Chọn lựa 5 loại quả khác nhau với màu sắc khác nhau, căng tròn đầy đặn khác nhau làm biểu tượng cho ngũ hành đạt lên mâm ngũ quả ở vị trí bên phải của bát hương. Theo cách bày bàn thờ thì đây chính là đại diện cho 5 điều người chúng ta mong ước nhất đó là: Phú (giàu), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Quý (sang trọng) và Ninh (bình yên). Đây chính là cách bày hoa quả đẹp trên bàn thờ mang đủ yếu tố phong thủy.
 •  Khi trang trí bàn thờ gia chủ chú ý không đặt vật phẩm có kích thước lớn ở phía trước sẽ che khuất mất bát hương vì như vậy là thiếu đi sự tôn trọng thành kính với gia tiên.

Tham khảo ngay: Những Điều Lưu Ý Khi Dọn Dẹp Bàn Thờ Gia Tiên

Bai-tri-ban-tho-ngay-tet
Bày trí bàn thờ ngày Tết

Cách Sắp Xếp Và Bố Trí Bàn Thờ Thần Tài, Thổ Địa Đúng Phong Thủy

Tùy theo vùng miền khác nhau sẽ có cách sắp xếp bàn thờ ông thần tài thổ địa khác nhau vào các ngày vía thần tài thổ địa. Ngoài hương đăng và trà quả thì chúng ta cần bố trí các vật cúng kiếng cơ bản khi thực hiện cách bày bàn thờ thần tài, thổ địa  giúp gia chủ tụ tài lộc, may mắn và vận khí tốt, thuận lợi cho đường kinh doanh, buôn bán.

 • Tượng Phật Di Lặc: Theo cách bày bàn thờ với tượng Phật Di Lặc, đây là vị phật đại biểu cho sự quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều khuất tất hoặc lơ là công vụ phù hộ trong gia đạo.
 • Tượng Ông Địa Thần Tài: Theo cách bày bàn thờ thần tài thì cần có một bức tượng Thần Tài bằng sứ, song song đó người ta còn thờ thêm Ông Địa vì với mục đích cai quản các chuyện buôn bán và đất đai trong gia đạo nên hai vị thần quan này thường đi chung với nhau. Gia chủ cần lưu ý cách sắp xếp bàn thờ thần tài thổ địa nên đặt ông Thần tà ở bên trái, bên phải là Ông Địa khi sắp xếp tượng của 2 vị thần này để thờ phụng trên bàn thờ. 

Cách bày bàn thờ với vị trí sắp xếp: bên trái bàn thờ là Thần tài, bên phải là Ông Địa. Gia chủ nên chữ nho sau lưng bàn thờ sau khi thỉnh thần xong,

 • Bát nhang: Đây là vật không thể thiếu trên bất cứ bàn thờ nào, không chỉ riêng trong cách bày trí bàn thờ thần tài. Chúng ta phải mời thầy đến để làm những thủ tục giúp tích tụ vận may và mang lại tài vận cho gia chủ khi đặt bát nhang. Trong quá trình thờ cúng, để tránh phạm và phát sinh những điều không tốt chúng ta tuyệt đối không động chạm, di chuyển đến bát hương. Bởi vậy, phương pháp dùng keo dán để cố định bát hương thường được nhiều nhà khi thờ cúng người ta áp dụng, với mục đích tránh xê dịch vị trí làm ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.
 • Cách bày bàn thờ với muối, nước, 3 hũ tam tài – gạo: Theo cách sắp xếp bàn thờ thần tài, thổ địa thì không thể thiếu 3 ly gạo muối nước, người ta thường quan niệm những món đồ này là vật thực không thể thiếu đối với chúng ta hàng ngày, với ý nghĩa tượng trung đem lại cuộc sống no đủ, yên ấm. Việc trưng cúng hũ gạo, muối nước từ đầu năm đến cuối năm mới thay trên bàn thờ với ý nghĩa tượng trưng phúc lộc luôn viên mãn cả năm.
 • Bố trí đĩa trái cây: Để thể hiện thành ý của gia chỉ thì đi cùng với lọ hoa tươi luôn là một đĩa trái cây. Cách bày bàn thờ thường thấy thì đĩa trái cây đặt bên tay trái đối xứng với lọ hoa tươi. Gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả hàng ngày; nhất là vào ngày rằm, mùng 1 và hàng tháng vào các ngày mùng 10 âm vì đây được xem là những ngày chúng ta có thể thu hút vía Thần Tài.
 • Lọ hoa: theo phong thủy thì bên tay phải trên bàn thờ của Thần Tài – Ông Địa sẽ luôn đặt một lọ hoa tươi, trong cách bày bàn thờ ông địa, thần tài gia chủ không nên trưng bày hoa đã khô héo, hoa giả điều này sẽ khiến cho việc kinh doanh, buôn bán của gia chủ bị ảnh hưởng không tốt.
 • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập: Theo cách bày trí bàn thờ ông địa, thờ thần tài với ngụ ý muốn đại biểu cho sự phát triển, sinh sôi, giúp tài lộc được thịnh vượng chúng ta thường bài trí 5 chén nước tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ )và ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương).
 • Cách bày bàn thờ với 5 củ tỏi: Theo cách sắp xếp bàn thờ ông địa, thần tài để  xua đuổi tà ma, ngạ quỷ và điềm xấu để không cho chúng vào nhà gây thị phi, mất tài khí chúng ta bày 5 củ tỏi. Để không cho ma quỷ làm phiền các vị thần này người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ Thần Tài.
 • Cách bày bàn thờ với tượng Ông Cóc: Còn được biết đến là Thiềm Thừ. Trong phong thủy của người Hoa, linh thú mà chỉ đứng sau linh thú Tỳ Hưu về việc mang lại tài lộc cho gia chủ chính là Thiềm Thừ. Vào ban ngày để mang lại may mắn, hóa giải vận khí xấu và đón tài lộc người ta thường bày ông cóc ngậm đồng tiền quay mặt ra ngoài. Còn đối với ban đêm thì theo phong thủy để cóc ngậm tiền vàng mang của cải đến cho gia đạo chúng ta quay tượng ông cóc vào bên trong.
 • Bát tụ lộc: Chúng ta lựa chọn một tô sứ đẹp kích thước tỷ lệ phù hợp với bàn thờ, đổ nước vào tô và rắc cánh hoa tươi trên mặt nước với ý nghĩa thu hút sinh khí và tài lộc, may mắn cho gia chủ. 
bay-tri-ban-tho-than-tai-day-du
Bày trí bàn thờ thần tài đầy đủ

Bên cạnh đó cách bày bàn thờ thần tài ngày tết sẽ chỉ cần thêm một số đồ, vật phẩm sau:

 • Mâm ngũ quả một yếu tố không thể thiếu trong cách bày bàn thờ ngày tết chúng ta đặt theo thứ tự lọ hoa bên phải và mâm ngũ quả bên trái với 5 loại quả khác nhau tượng trưng cho ngũ hành như bưởi, chuối xanh,… theo đặc trưng của từng vùng miền.

 • Kỷ thờ thì bạn bỏ khay, xếp 5 chén nước thành hình chữ thập mang ý nghĩa ngũ hành và ngũ phương.
 • Đối với tượng cóc ba chân để thu hút tài lộc, may mắn cũng như vượng khí chúng ta đặt tượng bên trái cạnh mâm ngũ quả. Chúng ta đặt tượng cóc hướng quay ra ngoài vào buổi sáng và buổi tối thì quay vào trong.
 • Cách bày bàn thờ với bát nước đầy rắc cánh hoa hồng bên trên nên đặt trên đất mang ý nghĩa giữ của cải không trôi đi.

Cách Sắp Xếp Và Bố Trí Bàn Thờ Ông Táo Đúng Phong Thủy

Đối với cách sắp xếp bàn thờ ông táo, đầu tiên để thu hút tài lộc cho gia chủ: Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà phải được đặt ở nơi trang trọng trong căn bếp của mỗi gia đình và được đặt ở vị trí cao.

Theo cách sắp xếp bàn thờ cúng ông táo đúng phong thủy bàn thờ cần đặt hướng nào có thể tránh đặt gần khu vực bồn rửa vì theo bàn thờ là hỏa khắc thủy nên điều này sẽ dẫn đến sự thất thoát, giảm sút tài lộc.

Giải Đáp Các Thắc Mắc Về Cách Bày Bàn Thờ Đúng Phong Thủy

Cách bày bàn thờ với bộ tam sự trên bàn thờ như thế nào?

Cách bày bàn thờ với bộ tam sự trên bàn thờ chúng ta có thể dùng hạc hoặc không, bạn có thể lựa chọn bố trí đôi đèn thờ bằng đồng, hay đôi nến thờ, ống cắm hương hai bên đỉnh đều được. Ngoài tùy vào điều kiện từng gia đình ta có thể bày thêm bát vàng, bát ngọc, chóe nước,…

Hoa quả bày trên bàn thờ ngày cưới gồm mấy loại?

Cách bày hoa quả trên bàn thờ ngày cưới: Việc chuẩn bị trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cũng giống như chuẩn bị cho ngày Tết, chúng ta bày mâm ngũ quả với 5 loại quả khác nhau với ý nghĩa khác nhau.

Cách bày bia trên bàn thờ như thế nào? 

Theo phong thủy đối với những vật phẩm là các non nước chúng ta không cần quá quan tâm về số lượng mà phải chú ý đến cách bố trí, sắp xếp khéo léo, ví dụ với những lon bia chúng ta có thể xếp thành tháp bia hoặc xếp cùng bánh kẹo sao cho hợp với thẩm mỹ của bàn thờ.

Trên đây là một số cách bày bàn thờ hợp phong thủy với từng loại bàn thờ thông dụng được các gia đình Việt ta luôn trú trọng và quan tâm. Tuy nhiên, tùy theo diện tích và không gian của bàn thờ mà gia chủ có thể sắp xếp hoặc cân chỉnh sao phù hợp. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích giúp bạn hoàn thành việc bố trí bàn thờ một cách trọn vẹn và đúng phong thủy thu hút nhiều tài lộc và may mắn cho gia đình nhé!

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home