Bài Văn Khấn Động Thổ Làm Nhà Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất Năm 2024

Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà mới hoặc bạn là chủ thầu một công trình đang chuẩn bị giai đoạn xây móng thì bước đầu tiên không thể bỏ qua là làm lể cúng động thổ. Vậy ý nghĩa của lễ cúng này là gì? Đọc văn khấn động thổ như thế nào cho đúng?

Tại Sao Cần Cúng Động Thổ Trước Khi Xây Công Trình?

Cúng động thổ là phong tục đã có từ lâu đời thực hiện khi gia chủ chuẩn bị xây nhà. Ý nghĩa của việc cúng động thổ là cầu xin Thổ địa tại khu đất xây phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi, sau này gia chủ dọn vào sống mọi sự suôn sẻ, bình an. Cúng động thổ còn là một cách xua đuổi các linh hồn đang trú ngụ tại khu đất xây để chúng đừng quấy phá làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng cũng như cuộc sống sau này của gia đình.

Xem thêm: [MỚI 2024] Tổng Hợp Văn Khấn Khai Trương Cửa Hàng Chuẩn Nhất

Người thực hiện cúng và đọc văn khấn động thổ thường là gia chủ hoặc chủ thầu xây dựng công trình. Họ sẽ phải lựa chọn ngày giờ phù hợp để tiến hành cúng sao cho phù hợp phong thủy gia chủ.

Banthodepgiaan-hinh-anh-le-cung-dong-tho
Lễ cúng động thổ

Những Lưu Ý Khi Cúng Động Thổ Công Trình 

Điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải chọn giờ Hoàng Đạo ngày tốt (Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần….) tránh ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục …..) để làm lễ động thổ (lễ cúng Thần Đất) và xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Động Thổ Đầy Đủ

Tùy vào điều kiện gia chủ mà lựa chọn lễ vật cúng cho lễ động thổ phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ như hoa quả, gà luộc, bát hương, nhang đèn, xôi chè, nước rượu, muối, gạo.

Xem thêm: Văn Khấn Bao Sái Bát Hương Ban thờ Tết 2025: Hướng Dẫn Chuẩn Nhất

Bạn có thể tham khảo 1 mâm cúng mẫu sau:

  • Thịt luộc, 3 con tôm luộc/hấp và 3 quả trứng vịt luộc.
  • 1 con gà luộc. 
  • 1 đĩa xôi, 1 tô cháo trắng
  • 1 chén muối, một chén gạo.
  • 3 chén nước trà và 1 chén rượu gạo.
  • 1 mâm ngũ quả 
  • 1 bình hoa
  • 2 ly nến
  • Nhang
  • Giấy tiền vàng bạc
Banthodepgiaan-hinh-anh-mam-cung-dong-tho-day-du
Mâm cúng động thổ đầy đủ

Các Bước Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Động Thổ 

Bày biện lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ để giữa khu đất được thi công, chọn chỗ đất cao ráo, đẹp nhất.
Đốt hai cây đèn và thắp 07 cây nhang với nam và 09 cây nhanh với nữ.
Cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây cầm trên tay (hoặc 3 cây với nữ)
Trang phục chỉnh tề, lịch sự, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn.
Đọc văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà trên mảnh đất. ( văn khấn mình để phần dưới ).
Sau khi cúng xong, hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đồ hàng mã. Tiếp theo là rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng để trình với thần Thổ Địa xin được động thổ. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể thi công.
Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất đi để sau này khi nhập trạch thì để ở. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.
Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Banthodepgiaan-hinh-anh-buoc-thuc-hien-nghi-le-day-du-nhat
Bước thực hiện nghi lễ đầy đủ nhất

Bài Văn Khấn Động Thổ Đầy Đủ Nhất

Khi đọc văn khấn cúng động thổ, người cúng cần lưu ý chọn giờ phù hợp, đọc phải thành khẩn và tập trung để lời khấn được linh nghiệm. Dưới đây là bài văn khấn động thổ chuẩn nhất, bạn hãy tham khảo trước khi đọc nhé:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm: Trọn Bộ Văn Khấn Xin Hóa Vàng Chuẩn nhất 2025

Cùng Bàn Thờ Đẹp Gia An Tìm Hiểu Tất Tần Tật Những Văn Hóa Thờ Cúng 

Không chỉ khi cần tìm hiểu về phong tục cúng xây nhà, cúng gia tiên, cúng giao thừa hay các bài văn khấn động thổ, văn khấn mùng 1 Tết, văn khấn gia tiên…mà bất cứ khi nào bạn cần tư vấn về những vấn đề liên quan đến xây dựng phòng thờ, thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy, chỉ cần liên hệ với Bàn thờ đẹp Gia An bạn sẽ được giải đáp ngay:

Thông Tin Liên Hệ
Bàn Thờ Đẹp Gia An – Tạo Tín Tạo Niềm Tin

 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0937323323 8h30 - 21h30
Home