Những Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Đơn Giản Và Đẹp

Bình hoa và lọ hoa là một trong những yếu tố không thể thiếu trên bàn thờ vào các dịp Tết, lễ của người Việt ta từ xưa đến nay, nó mang một ý nghĩa quan trọng mà mỗi khi nhìn một bình hoa đẹp và tạo cảm giác tâm hồn thanh tịnh mọi gánh nặng của tâm hồn như được gột rửa. Tuy nhiên, để lựa chọn và cắm được một lọ hoa đẹp và phù hợp chúng ta không những cần có con mắt thẩm mỹ mà còn phải biết những cách cắm cơ bản. Vậy trong bài viết này Bàn thờ đẹp Gia An sẽ chia sẻ cho các bạn những cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp nhé!

Các cách cắm hoa bàn thờ đơn giản ngay tại nhà

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách cắm hoa bàn thờ hay cách cắm hoa bàn thờ gia tiên dễ làm cho các loại hoa phổ biến sau.

cách cắm hoa bàn thờ
cách cắm hoa bàn thờ

Hoa cúc vàng và cách cắm trên bàn thờ

Trên các mẫu bàn thờ dịp giỗ, lễ thường được cắm nhiều nhất là loại hoa này. Theo quan niệm của người Việt ta loại hoa này tượng trưng cho tài lộc, may mắn và trường thọ. Trên thị trường ngoài giống hoa cúc vàng ta cũng có thể lựa chọn hoa cúc lưới hay còn gọi là hoa cúc chùm Đà Lạt tùy theo sở thích. Cách cắm giống cúc vàng. Dưới đây là cách cắm hoa trên bàn thờ bạn cần nắm rõ:

Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đầy đủ và chu đáo cúng gia tiên

Chuẩn bị:

 • Khoảng 10 cành hoa cúc vàng chớm nở.
 • Khoảng 10 cành hoa Lay Ơn để trang trí phụ.Và kết hợp một số hoa lá phụ để trang trí.
 • Rửa sạch bình cắm hoa dạng đứng cao.
Cam-hoa-hong-ban-tho-dep-don-gian
Cam-hoa-hong-ban-tho-dep-don-gian

Cách hoa chưng bàn thờ gồm các bước thực hiện:

Bước 1: Để giữ hoa tươi lâu bạn cho thêm vào nước một viên thuốc Aspirin hoặc một chút nước tẩy Javel.Chọn nước sạch nhiệt độ khoảng 35 *C đổ vào 1/3 chiều cao bình.

Bước 2: Tiến hành chi tiết bắt đầu cắt cành của hoa lay ơn và hoa cúc sao cho hài hòa với chiều cao của bình cắm. Để giữ hoa tươi lâu hơn cuối cành hoa bạn nên cắt vát một góc 45 độ.

Bước 3: Tiến hành cắm hoa cúc vàng và hoa lay ơn xen kẽ nhau để tạo độ cao và khoảng cách thật tự nhiên.

Bước 4: Để làm nổi bật bình hoa ta dùng các loại hoa lá phụ kiện cắm xen kẽ vào nhau. Đây chính là cách cắm hoa cúc bàn thờ đơn giản áp dụng cho hoa cúc vàng.

Cách cắm hoa hồng trên bàn thờ 

Hoa hồng là loài hoa phổ biến, do cách cắm hoa để bàn thờ cũng dễ dàng để thờ cùng ngoài ra loại hoa này còn xuất hiện trong những bữa tiệc lãng. Hoa hồng mang ý nghĩa trường thọ và hạnh phúc, đồng thời cùng là sự may mắn.

Cach-cam-hoa-hong-don-gian-mix-hoa-baby_051413627
Cach-cam-hoa-hong-don-gian-mix-hoa-baby_051413627

Chuẩn bị một lượng hoa hồng cần thiết dựa vào kích thước bình hoa để có cách cắm hoa bày bàn thờ phù hợp. Cụ thể theo các bước sau:

Bước 1: Đổ nước sạch vào bình.

Bước 2: Chọn một bông hoa hồng đẹp nhất để đặt ở giữa bình, sau đó cắm các bông hoa xung quanh theo tầng.

Bước 3: Tiếp theo, cắm những bông hoa còn lại ở phía trước để tạo độ sâu và thêm sinh động cho bình hoa. Đây chính là cách cắm hoa bàn thờ đơn giản áp dụng cho hoa hồng. 

Cách cắm hoa lay hơn trên bàn thờ

Hoa lay ơn tượng trưng cho sự trang nhã, thuần khiết, kính trọng như hậu thế đối với tổ tiên. Cách cắm hoa trang trí bàn thờ tương đối dễ thực hiện.

Cách cắm hoa lay hơn trên bàn thờ
Cách cắm hoa lay hơn trên bàn thờ

Và sau đây là hướng dẫn cắm hoa bàn thờ cụ thể ta cần chuẩn bị:

 • Chọn 10 cành hoa lay ơn, nhiều búp chưa nở ,nên chọn loại cành to.
 • 6 lá trầu bà để trang trí phụ.
 • Bình hoa thủy tinh.
 • Kéo cắt cành hoa.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn dùng nước rửa chén súc bình cắm thật sạch. Sau đó cho nước ấm vào bình. Một số nơi trên miệng bình bạn dùng băng dính dán quanh việc này giúp khi cắm hoa lay ơn sẽ được cố định.

Bước 2: Lưu ý ở cách cắm hoa đẹp để bàn thờ ta cần cắt cành hoa lay ơn sao cho độ dài phù hợp nhất là cao hơn so với chiều cao lọ hoa từ 1,5 – 2 lần. Để hoa tươi lâu hơn ở vết cắt bạn nên vát xéo để tăng diện tích hút nước.

Bước 3: Xác định một hướng cố định bạn cắm từng nhánh hoa vào bình. Với hoa lay ơn bạn nên cắm rẽ ra các phía như hình cánh quạt và cách khoảng đều nhau sẽ giúp bình hoa trông đẹp hơn.

Bước 4: Xung quanh miệng bình bạn cắm lá trầu. Lá trầu bà giúp che được phần gốc hoa lay ơn và giúp bình hoa thêm sống động. Đây chính là cách cắm hoa bàn thờ đơn giản áp dụng cho hoa lay ơn. 

Cách cắm hoa huệ đỏ và trắng trên ban thờ  

Cách cắm hoa đơn giản để bàn thờ ta cần chuẩn bị:

Khoảng 10 cành cúc đại đóa vàng (cắm xen kẽ hoa huệ giúp tôn màu đỏ hoặc trắng của hoa huệ).

 • Khoảng 10 cành hoa huệ đỏ
 • 2 cành lá lan chi
 • 5 nhánh lá trầu bà
 • 5 nhánh lá trúc đốm
 • Dao, kéo
 • Băng dính

Đối với cách cắm hoa cúng loại hoa này ta sử dụng bình cắm hoa thủy tinh lớn.

 

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản tiến hành cụ thể như sau:

Bước 1: Dựa trên độ cao của bình ta đổ nước ngập ⅔. Sau đó ta lấy viên thuốc aspirin nghiền nát 1 đến 2 viên bỏ vào bình rồi khuấy đều. Để giúp hoa tươi lâu hơn ta phải dùng loại thuốc này.

Bước 2: Để hoa đứng vững khi cắm và phân bố đồng đều ta dán băng dính vào miệng bình.

Bước 3: Để tăng diện tích quy hoạch mặt phẳng hút nước ta dùng kéo cắt xéo các cành hoa huệ đỏ, đây chính là cách giúp hoa cúng bàn thờ sẽ tươi lâu hơn. Để tránh sự chênh lệch quá lớn đối với những cành cây nên cắt có chiều cao tương tự nhau. Các cành cây nên cắt cao gấp 2 đến 2.5 lần chiều cao bình hoa là đẹp nhất .

Xem Ngay: Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp

Bước 4: Để các cành hoa cùng hướng về 1 hướng ta cắm từng cành hoa 1 vào bình và điều chỉnh. Chú ý rằng những cành cây hoa huệ đỏ nên được tạo hình tựa như cánh quạt, cắm với khoảng cách đều nhau.

Bước 5: Các cành hoa huệ đỏ cắm xen kẽ với những cành hoa cúc đại còn lại. Chỉ nên cắm hoa cúc thấp hơn hoa huệ đỏ hoặc trắng, cắm chúng nằm sát ở miệng bình hơn nhé.

Bước 6: Sử dụng một vài lá trầu bà và trúc đốm điểm thêm sát miệng bình để che đi thân và phần gốc của cây hoa. Đây chính là cách cắm hoa huệ bàn thờ đơn giản áp dụng cho hoa huệ.

Cách cắm hoa đồng tiền trên bàn thờ

Hoa đồng tiền tượng trưng cho sức khỏe, tiền của, tài lộc. Đây cũng chính là loài hoa có nhiều cách cắm hoa để bàn thờ đẹp được nhiều gia đình lựa chọn.

Đầu tiên ta cần chuẩn bị:

Lựa 3 nhánh hoa đồng tiền màu đỏ, 5 nhánh màu vàng, 3 nhánh màu hồng sen, 5 nhánh màu hồng phấn, 3 nhánh màu cam.

Dụng cụ: kéo cắt cành hoa, bình hoa.

Cách cắm hoa đồng tiền trên bàn thờ
Cách cắm hoa đồng tiền trên bàn thờ

Cách cắm:

Bước 1: Đổ nước vào và làm sạch bình cắm hoa. Để hoa được đứng vững và phân bố đều ta dùng băng dính dán quanh miệng bình.

Bước 2: Loại bỏ những cành hoa hỏng hay không đẹp và kiểm tra độ dài ngắn của từng nhánh hoa.

Bước 3: Là hoa trang trí bàn thờ nên những nhánh hoa màu hồng nhạt, vàng bạn nên cắm sát bình hướng về phía trước. Lưu ý bạn nên tập trung thành nhóm nhìn sẽ bắt mắt hơn và cắm các màu xen kẽ nhau.

Bước 4: Được cắm thành một dàn ngắn phía trước là những nhành hoa màu cam, đỏ có cành dài hơn.

Bước 5: Chọn cành dài màu cam, vàng hướng lên phía trên và cắm phía sau cùng. Đây chính là cách cắm hoa bàn thờ đơn giản áp dụng cho hoa đồng tiền.

Cách cắm hoa sen trên bàn thờ 

Trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên cắm bình hoa sen tươi thì không gì tuyệt vời hơn chính là hoa sen – hiện thân của các Bồ Tát quốc, là hoa của Việt Nam.

Cách cắm hoa sen trên bàn thờ 
Cách cắm hoa sen trên bàn thờ

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản của hoa sen ta tiến hành chuẩn bị:

 • 10 nhánh búp hoa sen.
 • 5 đóa nhụy vàng.
 • Đối với cách cắm hoa sen bàn thờ ta sử dụng bình cắm hoa dạng bầu cổ thấp.
 • Lá sen. 

Cách cắm hoa bàn thờ đẹp ta thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1: Bạn làm sạch bình cắm. Nước ở bước này ta cần loại bỏ. Tiếp theo căn lòng bình và cắt miếng mút kích thước tương ứng. Bạn nhúng miếng mút cắm hoa vào nước trước khi đặt vào bình.

Bước 2: Một phần bên trong lá sen bạn cắt sao cho vừa vặn với miệng bình và phủ lên miệng bình. Chúng ta cắm hoa sen vào phần trống bên trong tạo không gian.

Bước 3: Để giúp hoa tươi lâu bạn lưu ý nên cắt vát xéo nhành hoa sen nhằm hút nước tốt. Bạn cắm hoa vào bình theo thứ tự tầng cao đến thấp, đảm bảo xòe đều tứ hướng và giữa các hoa có khoảng cách nhất định.

Bước 4: Giữa các nhành hoa sen bạn tiếp tục cắm xen kẽ các nhụy sen vào sao cho đẹp mắt. Giữa một màu xanh của lá sen thì nhụy sen màu vàng sẽ là điểm nhấn cho hoa sen thêm rực rỡ.

Cách cúng hoa ly trên ban thờ 

Bước 1: Bạn nên dùng những cành hoa ly tươi, màu sắc tuỳ ý thích của mình. Bình cắm hoa ly sử dụng dạng bình cao, to. Chuẩn bị thêm kéo để cắt tỉa bớt cành ly.

Bước 2: Tiến hành cắm ly

Nên chọn những cành dài, đẹp nhất làm cành hoa chính đặt ở giữa, khéo léo cắt chéo phần thân để dễ hút nước, tươi lâu hơn khi đặt trên bàn thờ. Sau đó, cắm những cành ly còn lại theo từng lớp thấp dần. Để lọ hoa trông đẹp hơn, bạn có thể cắm xen kẽ, điểm thêm các loại lá, hoa khác.

Một vài lưu ý khi cắm hoa bàn thờ đơn giản

Khi cắm cần cắt tỉa bớt phần lá phía dưới cành hoa giúp bình hoa tươi lâu và không bị thối.

 • Bỏ 1- 2 viên vitamin B1 đã nghiền nát vào bình để giữ hoa được lâu.
 • Cắm vừa phải, không nhồi nhét tránh gây rối mắt và tốn diện tích.
 • Kích thước của bình hoa phải tương xứng với bàn thờ.

Trên đây là một số cách cắm hoa bàn thờ đơn giản được áp dụng nhiều trong các gia đình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách cắm hoa bàn thờ khác nhau, tuy nhiên cần phải đảm bảo quy tắc cân đối và hài hòa. Việc cắm hoa trang trí bàn thờ ngoài đảm bảo sự hài hòa với phong thủy để đem đến tài lộc và may mắn mà còn đem đến tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng của mọi gia đình.

4.9/5 - (16 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0937323323 8h30 - 21h30
Home