[Trọn Bộ] Cúng 49 Ngày- Ở Nhà- Ngoài Mộ- Sắm Lễ, Văn Khấn Chi Tiết 2024

Cúng 49 ngày còn được biết đến với tên gọi là lễ Chung Thất, lễ Tốt. Nghi lễ cúng 49 ngày là để cầu nguyện những điều tốt lành cho người đã khuất được ra đi viên mãn thanh thản, đi về nơi chín suối. Bài viết dưới đây bàn thờ đẹp Gia An sẽ gửi đến bạn chi tiết những điều cần biết về lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị lễ gì, văn khấn ra sao, hãy cùng theo dõi nhé

Cúng 49 ngày là gì?

Cúng 49 ngày là một trong những nghi thức tôn giáo quan trọng trong Phật giáo và một số tôn giáo khác để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người đã khuất. Lễ cúng này thường được gọi là chung thất và có nguồn gốc từ quan niệm xưa rằng một vía là 7 ngày, bảy vía là 49 ngày. Theo quan niệm này, vong linh người chết sẽ trải qua 7 lần phán xét kéo dài mỗi lần 7 ngày, và sau 49 ngày sẽ được siêu thoát.

Cúng 49 Ngày-
Lễ cúng 49 ngày là gì?

Lễ văn cúng 49 ngày thường được tổ chức tại nhà hoặc chùa vào ngày thứ 49 sau khi người đã qua đời. Mục đích chính của lễ cúng này là cầu nguyện cho linh hồn của người đã khuất, hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục hành trình của mình trong cuộc sống sau này và đạt được bình an và hạnh phúc. Trong lễ cúng, gia đình thường niệm kinh Phật cầu nguyện cho người đã khuất.

Chuẩn bị lễ cúng 49 ngày

Khi cúng 49 ngày thường sẽ tiến hành cúng ở ngoài mộ và ở nhà nên cần chuẩn bị lễ cũng ở nhà và ngoài mộ như sau:

Sắm lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

Khi chuẩn bị lễ cúng 49 ngày, gia chủ thường chuẩn bị những món đồ lễ sau đây:

– Tùy theo khả năng tài chính, gia đình có thể chuẩn bị một số lượng tiền vàng từ 15 sấp trở lên.

– Gia đình cũng nên chuẩn bị 2-3 bộ quần áo để đặt vào bàn thờ để tưởng nhớ người đã mất. Quần áo này có thể là áo dài, áo sơ mi, hoặc các loại trang phục phù hợp với người đã khuất.

– Gia chủ có thể chuẩn bị một số loại vàng mã và các đồ dùng cần thiết cho con người trong cuộc sống hàng ngày như bàn chải, gương, lược, hoặc các vật dụng cá nhân khác. Điều này thể hiện việc quan tâm và chăm sóc đến người đã khuất trong cuộc sống sau này.

– Mâm cơm trong lễ cúng 49 ngày thường bao gồm các món ăn quen thuộc như thịt cá, xôi, chè, hoặc các món ăn yêu thích của người đã khuất. Mâm cơm này thể hiện sự tri ân và nhớ đến những món ăn mà người đã khuất yêu thích khi còn sống.

– Ngoài các món đồ trên, gia chủ nên chuẩn bị nước, rượu, nhang đèn, hoa, và trái cây để đặt trên bàn thờ. Những vật phẩm này thường được coi là biểu tượng của sự tôn kính và cầu nguyện cho người đã khuất.

Lưu ý:

– Trong lễ cúng, không nên cúng thịt chó, thịt bò và thịt mèo
– Trong lễ cúng 49 ngày không nên khóc quá nhiều sẽ khiến linh hồn vướng vất với thế giới không thể siêu thoát.

Sắm lễ cúng 49 ngày ở nhà

– Chuẩn bị 15 sấp tiền vàng và 2-3 bộ quần áo cho người đã khuất

– Vàng mã thiết yếu cho người đã khuất

– Mâm cơm thắp hương có thể là xôi chè, đồ chay, rau củ quả…

– Rượu nước, chè, thuốc, hoa quả trái cây, gạo muối

Cúng 49 Ngày-
Mâm cơm cúng 49 ngày

Bài cúng 49 ngày chuẩn nhất

Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật!

Nam mô A di đà phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : (Đọc tên những món đồ lễ đã chuẩn bị ở trên)

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:……….

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển……….

Xin mời hiển……….

Xin mời hiển……….

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Nam mô A di Đà phật!

Cúng 49 ngày
Lễ 49 ngày cầu nguyện siêu thoát cho người đã khuất

Những câu hỏi thường gặp khi tiến hành cúng 49 ngày

Cách tính cúng 49 ngày

Thời gian cúng 49 ngày được tính từ ngày người chết qua đời, được hỏa táng hoặc chôn cất. Lễ cúng 49 ngày diễn ra vào ngày thứ 49 kể từ ngày mất của người đã khuất.

Cúng chay hay mặn vào ngày này?

Theo Phật pháp thường khuyến khích gia đình lựa chọn mâm cơm chay trong ngày cúng 49 ngày. Điều này có nghĩa là hạn chế sát sanh và giết thịt có thể gây tổn hại đến phước phần của người đã khuất và làm họ vướng bận vào nhiều tội lỗi, không thể vãng sanh vào cảnh giới tốt đẹp.

Do đó, trong ngày cúng 49 ngày, nên tránh sử dụng thực phẩm từ thịt và chọn các món chay, tránh những đồ uế tạp. Mâm cơm chay gồm các món ăn từ rau, đậu, củ, quả và các nguyên liệu chay khác có thể được sắp xếp trên bàn thờ để tưởng nhớ người đã khuất.

Hy vọng thông qua bài viết trên quý độc giả đã nắm được những thông tin hữu ích về lễ cúng 49 ngày, theo dõi bàn thờ đẹp Gia An để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

post
Nguyễn Thị Kim Thoa

Xin chào! Tôi là Kim Thoa, người sáng lập thương hiệu Bàn Thờ Đẹp Gia An, chúng tôi chuyên sản xuất nội thất phòng thờ và tôn vinh nét văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Hotline: 0937.323.323

Theo Dõi Tôi: Youtube, gravatar, twitterpinterest, twitch, behance, about.me, dev.to, linktr.ee

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0937323323 8h30 - 21h30
Home