Hướng dẫn cách chọn kích thước khám thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ

5/5 - (1 bình chọn)

Khám thờ được coi là một loại vật phẩm mang giá trị đặc biệt trong không gian thờ cúng của người Việt. Nếu trước kia chúng ta chỉ bắt gặp vật phẩm này tại đình, chùa hay đền thì ngày nay đã được dùng khá nhiều tại nơi thờ cúng của gia đình, nhà thờ tổ. Vậy khám thờ là gì? Cách lựa chọn kích thước khám thờ gia tiên và đặt như thế nào cho phù hợp. Cùng Gia An tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Khám thờ là gì?

Khám thờ là một vật phẩm thờ cúng được thiết kế như một chiếc tủ có thiết kế đóng – mở. Bên trong khám thờ là nơi đặt các bài vị của tổ tiên gia đình, ở chính giữa có viết dòng chữ Thần Chủ (Chính là việc thờ cúng 4 đời trở lên gồm Cao, Tằng, Tổ, Khảo).

kich-thuoc-kham-tho-gia-tien

Khám thờ được ví như một cung điện nhỏ, sơn thếp vàng hoặc thiếp bạc, 3 mặt tả, hữu và mặt sau là vách kín, mặt trước là cửa đóng – mở. Hoạ tiết trên khám thờ được chạm trổ lá hóa rồng hoặc tứ linh hoá rất tinh tế.

Ý nghĩa của khám thờ theo yếu tố tâm linh

Khám thờ ngày nay được xem như một thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi cư ngụ của các vị thần linh, gia tiên và nhiều vong linh. Với thiết kế hoạ tiết, hoa văn cầu kỳ giúp khám thờ trở thành tác phẩm nghệ thuật mang nhiều giá trị sâu sắc.

Khám thờ vừa thể hiện giá trị về mặt tâm linh, vừa thể hiện phong cách nghệ thuật qua từng thời kỳ khác nhau, giúp lưu giữ nét đẹp của nền văn hoá dân tộc trải qua chiều dài lịch sử. Đồng thời, khám thờ thể hiện tấm lòng biết ơn, sự tôn kính của con cháu đối với ông bà, gia tiên.

XEM NGAY: Lễ Gia Tiên là gì? Tổng Hợp Nghi Thức Trong Lễ Gia Tiên

Ban thờ gia tiên có cần sự có mặt của khám thờ?

Sự xuất hiện của chiếc khám thờ trên bàn thờ gia tiên là điều vô cùng quan trọng, góp phần hoàn thiện không gian thờ cúng của gia đình. Đây là nơi tọa lạc của những vị thánh, thần, phật và các vị gia tiên nên sự xuất hiện của chiếc khám thờ gần như là phải có.

lua-chon-kich-thuoc-kham-tho-gia-tien

Bên cạnh đó, việc sử dụng khám thờ trên bàn thờ gia tiên còn thể hiện được tấm lòng thành kính, sự hiếu thảo và biết ơn của con cháu trong gia đình đối với ông bà, tổ tiên của dòng họ. Từ đó, mong cầu nhận được sự phù hộ độ trì của gia tiên giúp gia đình gặp được nhiều may mắn, sức khỏe và mang lại những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách chọn khám thờ chuẩn phong thuỷ

Việc lựa chọn khám thờ đẹp và chuẩn nhất là điều mà gia chủ nào cũng mong muốn. Để đáp ứng được điều đó, gia chủ cần đáp ứng một số yếu tố cơ bản như sau:

Lựa chọn kích thước khám thờ gia tiên

Kích thước khám thờ gia tiên được làm dựa trên các cung tài lộc theo phong thuỷ và sử dụng thước lỗ ban để xác định. Tuỳ thuộc vào kích thước không gian thờ cúng mà vật phẩm này sẽ được thiết kế theo nhiều kích thước khác nhau.

Khi chọn lựa khám thờ, gia chủ cần phải chú ý tới kích thước khám thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất với bàn thờ của nhà mình. Không nên sử dụng những sản phẩm có kích thước quá to khi được đặt tại bàn thờ nhỏ hoặc ngược lại, chọn những sản phẩm quá nhỏ khi đặt tại bàn thờ lớn.

Lưu ý: Khi lựa chọn kích thước khám thờ gia tiên không phù hợp sẽ làm mất đi sự hài hòa trong tổng thể không gian thờ cúng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tài lộc và vượng khí của cả đại gia đình.

kich-thuoc-kham-tho-gia-tien-chuan-phong-thuy

Một vài kích thước khám thờ gia tiên phổ biến hiện nay là:

 • Cao 1.07m x sâu 0.42m x ngang 0.81m
 • Cao 1.07m x sâu 0.42m x ngang 0.56m
 • Cao 0.87m sâu 0.42m x ngang 0.81m
 • Cao 0.87m sâu 0.42m x ngang 0.56m

Lựa chọn chất liệu khám thờ

Ngoài yếu tố kích thước khám thờ gia tiên thì chất liệu cũng là điều cần phải chú ý khi mua. Trên thị trường, khám thờ bằng đồng hay gỗ được sử dụng khá nhiều. 2 vật liệu này đều có đặc điểm là độ bền đi đôi với giá thành. Ví dụ khám thờ bằng đồng thì độ bền sẽ cao hơn khám thờ bằng gỗ, đồng nghĩa với việc giá thành của khám thờ bằng đồng sẽ cao hơn khám thờ bằng gỗ.

Trong trường hợp gia chủ có thiên hướng lựa chọn khám thờ bằng gỗ thì nên tìm mua các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên để đảm bảo độ bền cao và khả năng chống mối mọt tốt nhất.

Lựa chọn hoa văn, màu sắc khám thờ

Nhiều người khi đi mua khám thờ thường bỏ qua mất bước tìm hiểu về hoạ tiết, hoa văn và màu sắc trên sản phẩm. Tuy nhiên, đây lại là một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi chọn khám thờ.

Xem Thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: Cách Chuyển Bàn Thờ Vong Lên Bàn Thờ Gia Tiên

Nếu như không chú ý tới các hoạ tiết, hoa văn này không gian thờ cúng sẽ trở nên lạc lõng, mất cân đối và không đồng nhất trong không gian thờ cúng. Đồng thời khi nhìn vào bạn sẽ có cảm giác không thuận, khó chịu và nó bị mất đi sự trang trọng và linh nghiêm.

Những lưu ý khi lựa chọn khám thờ và cách đặt khám thờ

Lưu ý khi chọn khám thờ

 • Khi mua khám thờ gia tiên bạn cần phải chọn vật liệu từ gỗ bền, ít bị mối mọt gặm nhấm như khám thờ gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ hương, gỗ gụ.
 • Không nên làm khám thờ gia tiên bằng kim loại, điều này sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo cho không gian thờ cúng.
 • Khi lựa chọn khám thờ cần khảo sát trước diện tích bàn thờ và phòng thờ sao cho kích thước khám thờ gia tiên phù hợp và cân đối.
 • Trước khi tiến hành sơn, bạn nên kiểm tra kỹ khám thờ ở bước thô để đảm bảo đúng chủng loại gỗ mình đã đặt hàng. Vì khi phun sơn lên rồi bạn sẽ khó mà phát hiện ra được những lỗi sai nhỏ về chất liệu gỗ.

 

Lưu ý khi đặt khám thờ

Sau khi đã lựa được những mẫu sản phẩm thích hợp nhất với không gian thờ cúng của gia đình, bạn cũng cần phải chú ý hơn về vị trí và cách đặt khám thờ. Theo các chuyên gia phong thuỷ, các vật phẩm thờ cúng này thường sẽ được đặt tại vị trí chính giữa và ở phía sau bục bàn thờ. Hai bên sườn được đặt thêm di ảnh hoặc bài vị của những người đã mất trong gia đình.

Lý do phải đặt khám thờ ở đúng vị trí sẽ thể hiện được lòng kính trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời đây cũng chính là nơi giúp cho gia tiên bề trên có được chốn về ngụ thật vững chắc nhất.

Đối với bàn thờ thần tài, khám thờ khi được sử dụng cũng cần phải chú ý về vị trí để sao cho phù hợp nhất. Thông thường nó sẽ được đặt ở ngay vị trí chính giữa hướng cửa chính nhà. Còn những bàn thờ Thần Tài tại các cửa hàng, văn phòng bạn nên lựa chọn vị trí đặt hợp với cung mệnh của gia chủ để giúp gia tăng vượng khí và thu hút nhiều may mắn, tài lộc trong công việc và kinh doanh của gia đình mình.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng khám thờ của các gia đình tăng lên khá nhiều. Vì thế các đơn vị sản xuất, phân phối cũng không ngừng chế tác và gia công với những mẫu mã đa dạng về màu sắc, chất liệu và kích thước khám thờ gia tiên. Để giúp khách hàng có thể lựa chọn cho không gian thờ cúng của gia đình mình vật phẩm phù hợp nhất Bàn thờ đẹp Gia An luôn cố gắng đưa tới tay khách hàng các mẫu khám thờ đẹp nhất.

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan tới cách chọn kích thước khám thờ gia tiên và cách đặt sao cho phù hợp nhất, giúp không gian thờ cúng của gia đình bạn thêm phần trang trọng cũng như bày tỏ được tấm lòng thành kính của gia chủ với gia tiên thì khám thờ là món đồ thờ không thể thiếu được của mỗi gia đình. 

 

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Facebook 8h30 - 21h30
  Zalo 8h30 - 21h30
  Gọi ngay
  0983798900 8h30 - 21h30
  Home