Tổng hợp các kích thước bàn thờ chuẩn theo từng loại bàn thờ thông dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Theo quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay, chiếc bàn thờ chính là cầu nối giữa người âm và người dương, giữa con cháu với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. Bởi vậy việc lựa chọn bàn thờ luôn được các gia chủ chú trọng quan tâm đến từng chi tiết. Đặc biệt trong việc chọn kích thước bàn thờ chuẩn, đúng phong thuỷ và kết hợp với hướng đặt và vị trí phù hợp sẽ giúp gia đình có nhiều tài lộc, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Ý nghĩa tại sao phải có kích thước bàn thờ chuẩn?

Người xưa có câu “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên từ việc xây nhà, dựng cửa, cho đến các đồ vật trong nhà luôn được các gia đình Việt Nam ta xác định, đo lường một cách cẩn thận, đặc biệt khi chọn kích thước chuẩn của bàn thờ, nơi giao hòa giữa hai cõi âm dương trong gia đình phải có kích thước đúng và hợp phong thủy theo thước lỗ ban. Việc này giúp ngôi nhà ngày một sinh khí, thu tài lộc và may mắn.

y-nghia-kich-thuoc-ban-tho-chuan

Ngược lại, nếu trong quá trình xác định kích thước bàn thờ chuẩn gia chủ có bất kỳ một sai lầm nào cho dù là nhỏ nhất cũng có thể mang lại ảnh hưởng xấu đến phong vận hạn ngôi nhà và các thành viên trong gia đình. Vậy chúng ta phải chọn bàn thờ nên để cao bao nhiêu là đẹp và hợp phong thuỷ? Hay cụ thể kích thước bàn thờ cao bao nhiêu, rộng bao nhiêu để tránh không phạm vào những tối kỵ không đáng có?

Tổng hợp các kích thước bàn thờ chuẩn theo từng loại bàn thờ thông dụng

Trên thực tế, tuỳ vào mục đích thờ cúng và điều kiện không gian từng gia đình mà có nhiều loại bàn thờ khác nhau như: bàn thờ thần tài, bàn thờ treo tường, tủ thờ, sập thờ,… Với từng loại chúng ta có cách lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn và hợp phong thuỷ theo thước lỗ ban khác nhau.

Cách chọn kích thước chuẩn cho bàn thờ đứng

Các gia đình thờ phật, thờ gia tiên sẽ dùng tủ thờ hay bàn thờ đứng. Với kết cấu được chia làm 3 loại: 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp và song song với đó loại bàn thờ này phù hợp với những ngôi nhà có không gian thờ cúng riêng. Bên cạnh đó, dựa vào kích thước bàn thờ đứng từng loại thì diện tích không gian nhà sẽ có những kích thước khác nhau. Vậy chiều rộng và chiều cao bàn thờ đứng thường là bao nhiêu? Chiều cao bàn thờ chuẩn theo phong thuỷ là bao nhiêu?

kich-thuoc-chuan-ban-tho-dung

Trên thị trường thực tế hiện nay, có các loại bàn thờ được đóng theo kích thước bàn thờ chuẩn kích thước lỗ ban phổ biến cụ thể như sau:

 •  Chiều ngang: 127cm; 217cm;175cm; 157cm;197cm; …
 • Chiều sâu: 61cm; 69cm; 107cm; 117cm; 81cm; 97cm; …
 • Chiều cao: 127cm hoặc 117cm; …

Cách chọn kích thước chuẩn cho bàn thờ treo tường

Đối với loại bàn thờ treo tường là loại thường được dùng cho các gia đình có hạn chế về không gian như căn hộ, chung cư, …Đặc điểm kích thước bàn thờ chung cư, căn hộ thường nhỏ và treo cố định trên tường thuộc phòng khách của gia đình, nhằm tối ưu và tiết kiệm diện tích không gian.

kich-thuoc-ban-tho-treo-tuong-chuan

Cũng như loại các loại bàn thờ đứng, chiều rộng và chiều cao của bàn thờ treo tường cũng theo các quy ước riêng về kích thước bàn thờ chuẩn để mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Kích thước cụ thể như sau:

Chiều dài và rộng của bàn thờ treo tường:

 • Chiều sâu 48cm (Hỷ sự) x rộng 81cm (Tài vượng): Dành cho không gian thờ cúng nhỏ. Thích hợp bố trí 1 bát hương và các vật phẩm, đồ cúng cơ bản khác.
 • Chiều sâu 48cm (Hỷ sự) x rộng 88cm (Tiến Bảo): Dành cho không gian khoảng dưới 25m2 vừa và nhỏ. Có thể để được 1 bát hương và các vật phẩm và đồ cúng cơ bàn.
 • Chiều sâu 49,5cm (Tài vượng) x rộng 95cm (Tài Vượng): Dành cho không gian không quá rộng rãi. Thích hợp đặt 1 bát hương và bày biện thêm một số đồ cúng, vật phẩm.
 • Chiều sâu 56cm (Tài Vượng) x rộng 95cm (Tài Vượng): Dành cho không gian không quá rộng khoảng từ 25m2 đến 30m2. Phù hợp đặt tối đa ba 3 bát hương và các đồ, vật phẩm cúng.
 • Chiều sâu 61cm (Tài Lộc) x rộng 107cm (Quý tử): Dành cho những không gian rộng rãi khoảng trên 30m2 và có thể thoải 3 bát hương, nhiều đồ cúng.

Chiều cao bàn thờ treo tường:

 • Tầm thấp: 1m72 (Đại Cát); 1m73 (Tài Vượng); 1m79,5 (Tiến Bảo); 1m76 (Tiến bảo).
 • Tầm trung: 1m93,5 (Tiến Bảo); 1m93 (Tài); 1m97,5 (Tài Vượng).
 • Tầm cao: 2m12 (Tài Vượng); 2m11 (Tài); 2m15 (Phú Quý); 2m16 (Tiến Bảo); 2m17 (Tài Lộc).

Cách chọn kích thước chuẩn cho bàn thờ Thần Tài Ông Địa

kich-thuoc-ban-tho-ong-tai-ong-dia-chuan
Tổng Hợp Các Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Theo Từng Loại Bàn Thờ Thông Dụng

Sau đây là kích thước bàn thờ chuẩn theo phong thuỷ phổ biến cho bàn thờ Thần Tài và Ông Địa phổ biến:

 • Chiều ngang 480mm x sâu 480mm x cao 680mm: Hỷ sự – Thêm đinh.
 • Chiều ngang 810mm x sâu 810mm x cao 1080mm: Đăng khoa – Hưng vượng.
 • Chiều ngang 680mm x sâu 680mm x cao 1080mm: Thêm đinh – Hưng vượng.
 • Chiều ngang 610mm x sâu 610mm x cao 880mm: Hoạnh tài – Tiến bảo.

Cách chọn kích thước chuẩn cho bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ gia tiên chúng ta thường dùng loại bàn thờ đứng. Sau đây là kích thước bàn thờ chuẩn theo phong thuỷ gia chủ thường lựa chọn: Chiều cao phổ biến là 1270mm. Chiều rộng: 1750mm, 1970mm, 1270mm, 1530mm tùy chọn sao cho phù hợp với không gian và gia phả thờ của gia đình.

kich-thuoc-ban-tho-gia-tien-chuan

Hy vọng rằng bài viết trên của Bàn thờ đẹp Gia An về các kích thước bàn thờ chuẩn theo từng loại bàn thờ thông dụng đã đem lại cho bạn đọc thông tin hữu ích giúp bạn chọn lựa được kích thước bàn thờ phù hợp với không gian thờ cúng thực tế của gia đình.

Bàn Thờ Đẹp Gia  An Thiết Kế Phòng Thờ Số 1 Việt Nam

Showroom: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng sản xuất 1: Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

Xưởng sản xuất 2: Tân Dân, Phú Xuyên, Hà Nội

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Website: https://banthodepgiaan.com/

Đăng Ký Nhận Báo Giá Chi Tiết