Những Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Mâm Cúng Cô Hồn Gia Chủ Cần Biết

Bài Viết này được biên soạn KTS. Nguyễn Thị Kim Thoa người sáng lập thương hiệu Bàn Thờ Đẹp Gia An, chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế phòng thờ, sản xuất và thi công nội thất phòng thờ trọn gói. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất, đặc biệt là thiết kế phòng thờ
5/5 - (1 bình chọn)

Cứ đến tháng 7 âm lịch nhiều gia đình cò có tục lễ cúng cô hồn để cho những linh hồn lang thang còn ở dương thế được ăn một bữa no đủ trước khi về Quỷ môn. Vậy mâm cúng cô hồn như thế nào là đủ và cách bày trí mâm cúng cô hồn chuẩn theo phong tục người Việt là gì?

Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì?

Tùy theo từng vùng miền, cũng như điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng cô hồn có thể khác nhau. Nhưng về cơ bản, một mâm cúng cô hồn thường có những vật cúng sau:

  • 1 dĩa muối để chung với gạo
  • 12 chén cháo trắng (hoặc không có cháo thì có thể thay bằng 3 chén cơm)
  • Khúc mía dài 15cm
  • Áo giấy, vàng mã
  • 3 ly nước
  • 2 cây nến
  • Nhang
  • 1 lư hương (hoặc hũ gạo)
  • Bình hoa

Mục đích của lễ cúng cô hồn là để gia đình bớt được những tai ương, quậy phá từ ma quỷ vào tháng 7 âm lịch, do đó muối gạo là thành phần không thể thiếu trên một mâm cúng cô hồn. Gia chủ nhất định phải chú ý điều này. Tiếp đến là nhang đen và vàng mã cũng là những vật cúng giúp xua đuổi ma quỷ.

Tham khảo ngay: Tháng Cô Hồn Kiêng Gì Cho Bé Theo Quan Niệm Dân Gian

Banthodepgiaan-hinh-anh-mam-cung-co-hon
Mâm cúng cô hồn đầy đủ nhất

Những Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7

Khác với các lễ cúng gia tiên, cúng nhà mới…. cúng cô hồn có một số lưu ý riêng mà gia chủ cần tuân theo để lễ cúng được diễn ra đúng phong tục và linh thiêng nhất. Sau đây là một số lưu ý:

Cách Bày Mâm Cúng Cô Hồn

Không tùy tiện đặt vật cúng theo ý thích mà thay vào đó bạn cần chú ý cách bài trí như sau: Chính giữa, phía trước bàn thờ đặt lư hương, bên cạnh là nhang đèn. 3 ly nước đặt trước lư hương. Dĩa muối gạo đặt song song bên phía nhang đèn. Còn các vật còn lại bố trí phía sau sao cho đồng đều, thuận tiện là được  Tuy nhiên, một số vùng không quy định chính xác phải đặt vật cúng nên bạn cũng có thể nghiên cứu kỹ phong tục vùng miền để áp dụng nhé.

Giờ Cúng Cô Hồn

Nhiều người vẫn lầm tưởng cúng cô hồn sẽ vào rằm tháng 7. Nhưng thực tế lễ cúng cô hồn thường được các gia đình chuẩn bị vào ngày mùng 2 hoặc mùng 16 âm lịch. Thời gian cúng tốt nhất trong ngày là tầm chiều tối từ 5h đến 7h vì lúc này là thời điểm ma quỷ hoạt động nhiều. Bạn không nhất thiết phải cúng theo khung giờ này nhưng lưu ý không nên cúng quá muộn vì lỡ giờ ăn của các linh hồn.

Xem thêm: Văn Khấn Ông Công Ông Táo 2024: Hướng Dẫn Đúng và Chuẩn Nhất

Banthodepgiaan-hinh-anh-luu-y-khi-cung-co-hon
Lưu ý khi cúng cô hồn

Bài Khấn Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7

Khi cúng, gia chủ đừng quên đọc văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 để những cầu siêu cho các linh hồn từ đó giúp gia đình tránh khỏi những điều không may. Dưới đây là một mẫu văn khấn phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ta Hồng (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rọ Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng(7 lần).

Banthodepgiaan-hinh-anh-mam-cung-co-hon-day-du-nhat
Mâm cúng cô hồn đầy đủ nhất

Bàn Thờ Đẹp Gia An – Đơn Vị Cung Cấp Bày Trí Bàn Thờ Đẹp

Nếu còn bất cứ câu hỏi gì về vấn đề cúng điều dù là cúng gia tiên, cúng cô hồn hay cúng rằm hàng tháng thì Gia An sẵn lòng tư vấn cho bạn. Tại Bàn thờ đẹp Gia An chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên nhiều hiểu biết để giúp bạn các vấn đề liên quan đến thờ cúng, các bày trí phòng thờ, các mẫu thờ phổ biến phục vụ cho thiết kế phòng thờ. Gọi ngay cho chúng tôi nhé:

Thông tin liên hệ

Bàn Thờ Đẹp Gia An – Tạo Tín Tạo Niềm Tin

Cửa Hàng: Khu C C39-31, Khu đô thị Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0983.798.900 – 0945.798.900

Email: [email protected]

Website: https://banthodepgiaan.com/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook 8h30 - 21h30
Zalo 8h30 - 21h30
Gọi ngay
0983798900 8h30 - 21h30
Home