Gợi ý gia chủ các bài khấn tất niên đầy đủ nhất

mam cung tat nien day du
5/5 - (1 bình chọn)

Như một tục lệ đón năm mới tại Việt Nam, ngày 30 Tết các gia đình đều chuẩn bị bữa cơm cúng Tất niên để chia tay năm cũ và chào đón một năm mới vạn sự bình an. Vậy cúng tất niên có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa Việt và để lễ cúng được diễn ra đúng phong tục, văn khấn tất niên cần chuẩn bị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cúng tất niên là gì?

Được coi là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa đón Tết của người Việt, cúng Tất niên thường diễn ra vào ngày 30 Tết. Trong ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng Tất niên thịnh soạn gồm gà luộc, xôi. khoai, đậu, trái cây, hoa, nhang đèn, bát hương, nước… để cúng gia tiên, trời đất. 

cung-tat-nien-la-net-dep-van-hoa-cua-nguoi-Viet
Cúng tất niên là nét văn hóa đẹp của người Việt

Sau lễ cúng, các thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm sẽ quây quần bên mâm cơm để chia sẻ về một năm đã qua và cùng nhau chào đón giao thừa. Đây có thể nói là thời điểm đẹp nhất, ấm áp nhất trong năm khi cả gia đình đoàn tụ bên nhau, những người con xa xứ trở về thăm gia đình, trao nhau những lời chúc chân thành.

Những lưu ý khi cúng tất niên

Dù là hoạt động phổ biến của người Việt nhưng đến nay, nhiều gia đình vẫn còn có những quan niệm cũng như cách cúng tất niên sai. Dưới đây là một số lưu ý để buổi lễ cúng được diễn ra đúng phong tục:

Thời gian cúng Tất niên

Cúng Tất niên thường diễn ra vào 30 tháng Chạp nếu là năm đủ và 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu. Các gia đình thường cúng vào buổi trưa hoặc chiều tầm 5-6h để gia đình dùng bữa sau khi cúng. Ngày nay, một số gia chủ cúng Tất niên sớm hơn ngày 30,  do vậy ngày cúng Tất niên không bắt buộc đúng 30 Tết.

nhieu-gia-dinh-cung-tat-nien-vao-buoi-trua
Nhiều gia đình cúng tất niên vào buổi trưa

Mâm cúng Tất niên

Mâm cúng Tất niên không cần phải quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện mỗi gia đình và phong tục tập quán của vùng miền mà chuẩn bị vật cúng cho phù hợp. Có gia đình sẽ cúng cả mâm chay và mặn. Bàn thờ chính nên có những thứ như hoa quả, nhang đèn, xôi chè, vàng mã…

mot-mam-cung-tat-nien-don-gian
Một mâm cúng tất niên đơn giản

Người đọc văn khấn Tất niên

Cần chuẩn bị bài văn khấn Tất niên trước. Thường gia chủ hoặc người lớn tuổi trong gia đình là người đứng ra cúng và đọc văn khấn. Khi đọc cần ăn mặc gọn gàng, đọc với thái độ tập trung, thành khẩn.

Văn khấn Tất niên đầy đủ nhất

Có rất nhiều bài văn khấn cúng Tất niên tùy theo địa điểm cúng. Hãy cùng tham khảo các bài văn khấn sau đây nhé:

Văn khấn Tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lậy)

Văn khấn Tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm Nhâm Dần

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn Tất niên công ty

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Hôm nay ngày…..tháng Chạp năm Nhâm Dần

Địa chỉ công ty

Đệ tử họ ……………….. tên ……………………..

Lâu nay chúng con làm ăn thương mại ở thổ trạch này, nay chúng con thành tâm sắm lễ cúng xin, cuối năm cúng tạ Thổ Thần, tất niên công ty từ trong ra ngoài.

Nay kính cáo Thần hoàng bổn thổ, cúng xin Ngũ tự chi thần, Thần hoàng bổn xứ, thổ địa linh quang, kim niên hành kiến cai quản trong ngoài. Khuôn viên công ty và đất đai thương mại của công ty, nếu có những điều không phải, con người phàm chẳng biết cúng cầu, giờ sám hối cầu chung tất cả, cuối năm thời cúng tạ trong ngoài. Một năm thần giữ thần coi, quản cai thổ trạch độ trì cho chúng con, cùng năm mãn tháng đến hạn đáo lai, sắm lễ cúng thần tạ trong thổ trạch công ty. Kính cáo Chư thần Tiền hiền hậu thổ ở trị thổ trạch công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Mời chung tất cả lớn nhỏ ăn no, tiễn cho chư vị quý ngài về nơi thượng giới tâu cho công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Tổng giám đốc ……………………………… bước qua năm mới thuận lợi mọi điều, làm ăn phát đạt, công ty yên vui, cầu cho phước đức hưởng được hồng ân, phật pháp nhiệm màu chứng minh công đức.

A Di Đà Phật!

Trang trí không gian thờ đẹp đón Tết cùng Gia An

Tết đến cũng là thời điểm các gia đình tất bật sửa soạn, dọn dẹp và làm mới lại căn phòng thờ của gia đình. Nếu bạn đang cần những vật dụng trang trí phòng thờ đẹp và chất lượng thì hãy liên hệ với Bàn thờ đẹp Gia An ngay nhé:

Hotline: 09837989000945798900

Fanpage: https://www.facebook.com/phongthodepgiaan

Email: [email protected]

Xem Thêm:   Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn gia chủ cần biết