fbpx

Cây đàn hương đỏ là gì và các giá trị sử dụng

Đặc điểm và giá trị sử dụng cây đàn hương đỏ

Cây đàn hương đỏ có tên khoa học là Pterocarpus santalinus. Có 2 loại đàn hương đỏ là đàn hương đỏ lá nhỏ (Lobular red sandalwood) và đàn hương đỏ lá to (Rosewood). Đàn hương đỏ lá nhỏ có giá trị cao hơn nhiều so với đàn hương đỏ lá to và thường phân bố tại phía Nam Ấn như vùng Andhra Pradesh, Tamil Nadu.

cay-dan-huong-do-la-gi-va-cac-gia-tri-su-dung-1

Đặc tính: Đây là cây thuộc họ đậu cho nên nó tự sống một mình sinh trưởng và phát triển tốt không cần đến cây ký chủ (đặc tính này khác biệt với cây đàn hương hương trắng)

Thời gian thu hoạch: Thời gian trồng cây đàn hương đỏ để thu hoạch mất khoảng 22 năm, so với cây đàn hương trắng thì lâu hơn rất nhiều.

Quá trình hình thành lõi gỗ: Cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ thời gian chậm hơn so với cây đàn hương trắng.Từ năm thứ 9 trở đi , về điều kiện trồng đây cũng là loại khó tính, nếu trồng ở vùng mưa nhiều hay tưới nhiều nước, cây hình thành lõi gỗ rất kém thậm chí không có lõi.Nhìn chung cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ kém chất lượng đạt khoảng từ 30 – 40 %.

Mục đích sử dụng:

Với loại cây đàn hương trắng thì khi thu hoạch người ta thu hoạch nhổ cả cây lấy tất cả các bộ phận.Tuy nhiên với cây đàn hương đỏ một số bộ phận trên cây: như lá, cành, rác gỗ không có nhiều tác dụng và giá trị cao nên với loại cây đàn hương đỏ này thì chỉ có 2 bộ phận là lõi gỗ và rễ cây được sử dụng nhiều hơn.

Lõi gỗ: làm đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gia dụng cao cấp.
Rễ cây: được dùng làm đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng cao cấp

Giá trị kinh tế của cây đàn hương đỏ so với đàn hương trắng

Giá thành của các loại gỗ cây đàn hương đỏ bán trên thị trường có giá trị thấp hơn rất nhiều so với gỗ đàn hương trắng.

cay-dan-huong-do-la-gi-va-cac-gia-tri-su-dung-2

(Đơn cử giá gỗ Đàn Hương tại Ấn Độ 2015)

Cây đàn hương trắng:

Lõi gỗ: khoảng 350 USD /1kg

Rễ cây: Khoảng 250 USD /1kg

Rác gỗ: Khoảng 50 USD /1kg

Cành nhỏ: Khoảng 50 USD /1kg

Lá: Khoảng 4 USD /1kg

Hạt: ( loại đủ tiêu chuẩn để nhân giống ): Khoảng 150 USD /1kg

Cây đàn hương đỏ:

Lõi gỗ: Khoảng 65 USD /1kg

Rễ cây: Khoảng 35 USD /1kg

Hạt: Khoảng 25 USD /1kg

Rác cây, cành nhỏ, lá: bỏ đi.

(Tham khảo nguồn: agriviet.com )

Trên đây là những đặc điểm và giá trị kinh tế của cây đàn hương đỏ mang lại cho người trồng tuy trồng cây đàn hương đỏ nếu trồng và chăm sóc tốt cây cho năng suất cao nhưng về mặt giá trị lại rất thấp và độ rủi ro cao.Cây đàn hương đỏ thuộc họ Đậu, cùng họ với cây gỗ Sưa nên có thể trồng làm cây ký chủ cho cây đàn hương trắng nhưng giá thành hiện tại của gỗ Sưa lại cao hơn giá thành của gỗ đàn hương đỏ.Vì thế, khi trồng cây đàn hương, người trồng nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ để lựa chọn giống cây cho phù hợp mà đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa đặt mua